Góc hỏi đáp: Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Góc hỏi đáp: Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Cận thị là một trong những vấn đề về thị lực, gây cản trở tầm nhìn của người bệnh. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của mắt mà sử dụng các loại kính khác nhau. Vậy cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này.

Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Trên lý thuyết, các chuyên gia cho rằng việc đeo kính sẽ giúp mắt người bệnh mắc phải tất khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị…) nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, theo thực tế, nhiều người cận nhẹ ở độ 0.5 thường băn khoăn không biết có nên đeo kính hay không?

Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không? Câu trả lời của nhiều bác sĩ cho rằng, bệnh nhân không cần thiết phải đeo kính. Những người bệnh cận 0.5 độ khi không có kính thì thị lực chỉ giảm đi so với bình thường một chút, không đáng kể. Người bệnh vẫn có thể nhìn rõ quang cảnh xung quanh. Tất nhiên, đây là trường hợp với người mắt không làm việc quá nhiều, có chế độ thư giãn thoải mãi, điều độ.

Tuy nhiên, với những người làm việc trong cường độ cao, mắt hoạt động liên tục, cận 0.5 độ có nên đeo kính không? Nếu bạn làm việc nhiều trong môi trường văn phòng với máy tính, sách vở, bạn cần đeo kính để giảm tải áp lực cho mắt. Bên cạnh đó, cần có chế độ nghỉ dưỡng cho mắt khoa học. Mỗi 45 phút làm việc, bạn nên tháo kính để mắt nghỉ ngơi 5 đến 10 phút.

Theo các chuyên gia, bác sĩ về mắt, bạn không nên mang kính liên tục, bởi nó sẽ làm mắt mất đi khả năng điều tiết theo thời gian. Đặc biệt, bạn sẽ phải phụ thuộc vào kính nhiều hơn.

Góc hỏi đáp: Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?
Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Làm gì để giảm độ cận ở tình trạng nhẹ?

Ở trường hợp bị cận 0.5 độ, bạn không cần vội vàng mua kính để đeo ngay. Thùy vì dùng kính, bạn có thể kết hợp thêm một số phương pháp bên ngoài để tác động cho mắt tốt hơn.

Về thực phẩm

Bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Bổ sung thêm những thực phẩm có chứa vitamin B, Kẽm, Crom, Selen… và vitamin A. Những thực phẩm này sẽ giúp thị lực bạn cải thiện tốt hơn.

Ngoài ra, có thể kết hợp thêm cà rốt, trứng gà, bí đỏ, sữa, các chế phẩm từ sữa, thịt gà, bò, rau ngót, nấm, các loại hải sản…

Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng chất kích thích, thuốc lá, rượu bia. Đồ ngọt cũng không nên có mặt quá nhiều trong danh sách thực phẩm hàng ngày. Bởi nó có thể phá hủy vitamin B, ảnh hưởng tiêu cực đến mắt của bạn.

Về chế độ chăm sóc

Khi mắt cận 0.5, bạn không cần phải đeo kính. Tuy nhiên, mắt còn yếu nên cần chăm sóc thật chu đáo. Hãy phân bổ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho mắt. Ánh sáng quá mức sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đôi mắt.

Khi đọc sách, báo, nên giữ khoảng cách vừa phải. Ngồi đúng tư thế, không nằm hoặc ăn khi đọc sách.

Nếu không cần thiết, nên hạn chế sử dụng sử dụng kính áp tròng.

Đó là câu trả lời cho thắc mắc cận 0.5 độ có nên đeo kính không? Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có phương pháp khoa học hơn cho thị lực của mình.

>>> Liệu việc soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không?