Mắt lão là gì? Vì sao ngày nay nhiều người trẻ bị lão thị sớm?

Mắt lão là gì? Chính xác hơn, chúng ta phải gọi là mắt lão thị mới đúng. Khác với các tật khúc xạ cận/viễn/loạn, lão thị mang tính chất sinh lý do tuổi già. Thế nên, một ngày nào đó nó sẽ “ghé thăm” chúng ta mà thôi.

Thường thì lão thị xảy ra ở những người trung niên ngoài 40 tuổi. Nhưng vài năm gần đây, rất nhiều trường hợp chưa đến 40 đã xuất hiện dấu hiệu mắt lão. Vậy nguyên nhân gì khiến mắt lão thị sớm? Làm sao để khắc phục? Các chuyên gia Butitan sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Xem ngay nhé!

mat-lao
Thường thì lão thị xảy ra ở những người trung niên ngoài 40 tuổi

Hiểu đúng về mắt lão

Lão thị là gì? Đây là tật ở mắt gây ra sự suy giảm thị lực. Khi bị lão thị, mắt không thể nhìn rõ những vật ở cự ly gần trong khoảng cách 30 – 35 cm. Do đó, họ sẽ có xu hướng cầm điện thoại, sách báo… để ra xa mới nhìn rõ.

Về nguyên nhân lão thị, do ảnh hưởng của tuổi tác nên chức năng điều tiết của mắt giảm. Càng lớn tuổi, thủy tinh thể bên trong mắt dần xơ cứng và khả năng đàn hồi kém đi. Chính điều đó đã khiến mắt mất đi tính linh hoạt và khó khăn khi nhìn gần.

Về triệu chứng mắt lão thường gặp nhất là: khó đọc viết chữ, nhất là những chữ nhỏ… Đồng thời không thể nhìn rõ vật và chữ ở khoảng cách gần. Mắt lão thị cũng dễ bị: nhức mỏi mắt, nhức đầu khi phải tập trung cao độ để nhìn.. Để đọc và nhìn rõ hơn thì cần chỉnh đèn và ánh sáng trong phòng hơn mức thường…

Vậy khi mắt bị lão thị thì cần làm gì? Hiện nay, dùng kính lão là cách đơn giản hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Ngoài kính gọng, người bệnh cũng có thể chọn dùng kính sát tròng mềm – cứng để cải thiện tầm nhìn.

Đặc biệt, lão thị có thể được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật. Theo tìm hiểu, 2 công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong phẫu thuật lão thị là: Phakic IPCL Presbyond và Laser LBV Presbyond. Giá mổ mắt lão thị sẽ tùy vào phương pháp mà người bệnh lựa chọn.

nguyen-nhan-lao-thi
Mắt lão không thể nhìn rõ những vật ở cự ly gần trong khoảng cách 30 – 35 cm

Mắt lão đeo kính gì?

Thứ nhất, lão thị sử dụng kính gọng lắp tròng: kính hai tròng, kính đa tròng… Hoặc nếu chỉ muốn dùng kính khi nhìn gần thì có thể cắt kính đọc sách đơn tròng. Trong đó: kính đơn tròng chỉ cho tầm nhìn tốt ở khoảng cách gần; kính hai tròng có vạch ngăn giữa giúp nhìn rõ xa – gần. Riêng kính đa tròng không có đường ranh giới vùng nhìn, độ khúc xạ thay đổi dần từ trên xuống giúp nhìn rõ ở mọi cự ly xa – trung – gần.

Thứ hai, kính áp tròng cũng là giải pháp được lựa chọn để thay thế kính gọng. Cụ thể hơn, có hai loại kính hỗ trợ bệnh nhân lão thị là: Kính áp tròng đơn tròng monovision và kính áp tròng đa tròng.

Thực tế, kính đa tròng dù có nhiều ưu điểm nhưng được đánh giá là khó dùng hơn các mẫu đơn tròng, hai tròng. Nhiều người cho biết họ cảm thấy hơi đau đầu trong những ngày đầu sử dụng. Thật ra, đây là điều hoàn toàn bình thường, bất cứ dòng kính nào mới dùng cũng cần thời gian thích nghi. Chỉ khoảng tầm 1 tuần sẽ quen và cảm nhận nhiều lợi ích mà kính đa tròng mang lại.

mat-lao-deo-kinh-gi
Dùng kính lão là cách đơn giản hiệu quả và được nhiều người sử dụng

Vì sao ngày nay nhiều người trẻ bị lão thị sớm?

Trên thực tế, độ tuổi bị lão thị chỉ mang tính tương đối. Có nghĩa là có người 45 – 46 tuổi mới xuất hiện dấu hiệu mắt lão. Ngược lại, có những người mới chỉ 35 – 38 tuổi đã bị lão hóa mắt sớm. Vậy lý do gì khiến mắt lão thị sớm?

  • Theo nghiên cứu, những người bị bệnh mãn tính dùng thuốc lâu năm có nguy cơ lão thị sớm hơn người có sức khỏe bình thường.
  • Lạm dụng các loại: thuốc tránh thai, thuốc lợi tiểu… Hoặc uống thuốc chống trầm cảm liên tục cũng khiến mắt và cơ thể yếu dần.
  • Không bảo vệ mắt khỏi tia UV, ánh sáng xanh sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Muốn ngăn lão thị sớm thì nên áp dụng các biện pháp như: đeo kính râm, đội mũ rộng vành che chắn mắt khi đi nắng.
  • Thói quen sinh hoạt không khoa học, lạm dụng rượu bia các chất kích thích “vô tội vạ”… Và đặc biệt là thường xuyên dùng các thiết bị điện tử như máy tính điện thoại… Tất cả đều trở thành nguyên nhân khiến nhiều người chưa già đã bị lão thị.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Mắt lão là gì? Vì sao ngày nay nhiều người trẻ bị lão thị sớm?”. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: giá kính lão, kính lão có bao nhiêu độ, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh