Cách tháo lắp mắt kính cận cực dễ ai cũng làm được tại nhà

Cách tháo lắp mắt kính cận không nhất định phải mang ra tiệm kính. Chỉ cần chú ý quan sát một chút, bạn sẽ nhận thấy thiết kế gọng kính không quá phức tạp. Nếu thật sự cần thiết phải tháo mắt kính thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện mà không cần phải ra tiệm kính. Vậy cách tháo và lắp mắt kính vào gọng thực hiện thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây của Butitan nhé!

Cách lắp tròng kính cận vào gọng tuy dễ nhưng không nên tự làm tại nhà

Vừa nghe thôi đã thấy có chút mâu thuẩn rồi đúng không nào? Rõ ràng bảo là dễ nhưng tại sao không nên tự làm? Vậy rốt cuộc là dễ hay khó? Tại sao lại không khuyến khích sửa kính mắt tại nhà?

Đầu tiên, phải khẳng định với các bạn rằng cách tháo mắt kính ra khỏi gọng sắt, gọng nhựa… Đều không hề phức tạp. Chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa, tra ngay Google hay Youtube là có hàng tá bài viết, video chỉ dẫn cặn kẽ. Có điều, cách làm giống nhau nhưng “tay nghề” của mỗi người lại khác nhau. Nếu không cẩn thận thì gọng kính của bạn sẽ bị trầy xước, thậm chí nứt gãy. Lúc đó mọi chuyện lại tệ hơn, nhiều khi phải bỏ gọng để mua gọng mới. Tốn kém như vậy thì ngay từ đầu mang ra tiệm kính vẫn tốt hơn.

cach-thao-lap-mat-kinh-can
Cách tháo lắp mắt kính cận không khó nhưng cần sự khéo léo

Thêm nữa, cách tháo ốc vít gọng kính, tròng kính… Ít nhiều sẽ tác động đến bề mặt tròng kính. Chỉ lỡ tay một chút là khiến mắt kính xước xát ngay. Phải biết rằng lớp phủ kính mắt dễ bong tróc và không được bảo hành nếu lỗi do người dùng. Nói cách khác, nếu không tự tin với tay nghề của mình thì không nên tự ý tháo lắp kính nhé!

Biết là vậy nhưng vẫn có một vài trường hợp buộc chúng ta phải làm cho nhanh. Ví dụ như: gọng kính bám bụi cần vệ sinh gấp, bất ngờ bị rơi khiến mắt kính bị chênh… Nếu cần dùng gấp mà không tiện ra tiệm thì chỉ có thể tự sửa. Khi đó, bạn sẽ cần tham khảo cách tháo tròng kính mắt được chỉ dẫn bởi những người có kinh nghiệm hoặc chuyên môn về cắt kính.

cach-thao-oc-vit-gong-kinh
Cách tháo lắp kính mắt phụ thuộc vào chất liệu và thiết kế gọng kính

Cách tháo lắp mắt kính cận cực dễ ai cũng làm được tại nhà

Thực tế, kỹ thuật tháo lắp kính cận sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố. Đó là: chất liệu và thiết kế gọng kính. Về cơ bản, các mẫu gọng nhựa thường có thiết kế nguyên khung. Trong khi đó, gọng kính kim loại đa dạng kiểu dáng hơn. Như là: gọng nguyên khung, xẻ cước hay gọng khoan chẳng hạn.

Tất nhiên, trong số những thiết kế được đề cập thì cách tháo mắt kính gọng kim loại kiểu gọng khoan tuyệt đối không tự làm. Bởi lẽ, kiểu kính này ốc vít được gắn trực tiếp trên tròng kính. Dù bạn nhận mình “khéo tay” thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có. Còn với những thiết kế khác thì hãy tham khảo những cách sau:  

Cách tháo tròng kính gọng nhựa

Trước tiên, hãy nâng đỡ điểm góc của chiếc kính. Tiếp đến hãy đặt ngón tay trỏ và ngón cái lên bề mặt kính; tay còn lại nâng kính lên cao vừa tầm nhìn. Sau đó bạn dùng ngón cái đẩy nhẹ tròng kính theo hướng từ trong ra ngoài. Chẳng cần dùng quá sức đâu vì mắt kính sẽ bật ngay ra ngoài.

cach-thao-mat-kinh-gong-kim-loai
Các bạn có thể ghé đến tiệm kính để nhờ hỗ trợ nếu không tự tin thực hiện

Cách tháo cách lắp mắt kính vào gọng kim loại

Đối với kiểu gọng xẻ cước sẽ khó hơn cách tháo cách lắp mắt kính vào gọng nhựa. Phần dây cước sẽ được luồn vào rãnh tròng kính. Để tháo tròng thì các bạn lấy móng tay cạy nhẹ phần kim loại phía trong ngay vị trí gần đệm mũi và dây cước. Nhẹ nhàng đẩy dây cước ra là lấy được tròng kính khỏi gọng.

Đối với kiểu gọng kính nguyên vành cách tháo lắp mắt kính cận thực hiện tương tự như khi tháo lắp gọng nhựa. Bạn cũng dùng ngón cái và ngón trỏ bàn tay trái để cố định gọng kính. Tiếp đó dùng 2 ngón tay ở bàn tay phải đẩy nhẹ theo hướng từ trong ra ngoài. Tính ra còn chẳng đến 5 giây là đã xong rồi. Nhanh hơn một cái chớp mắt luôn đấy!

Trên đây là một vài chia sẻ hướng dẫn bạn “Cách tháo lắp mắt kính cận cực dễ ai cũng làm được tại nhà”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh