Nên làm gì khi phát hiện 2 mắt cận lệch độ?

2 mắt cận lệch độ không phải là tình trạng hiếm gặp đâu nhé! Chẳng qua là khi kiểm tra thị lực, đa số chúng ta chỉ quan tâm mắt bị cận thị hay không? Mắt cận bao nhiêu độ và có nguy hiểm không? Từ đó vô tình bỏ qua những thông tin không kém phần quan trọng.

Vậy cận lệch độ là như thế nào? Tại sao lại bị bất đồng khúc xạ 2 mắt? Bài viết này, Butitan sẽ tổng hợp mọi điều cần biết ngay dưới đây. Xem ngay nhé!

2-mat-can-lech-do
2 mắt cận lệch độ tiềm ẩn nguy cơ biến chứng gây suy giảm thị lực nghiêm trọng

2 mắt cận lệch độ là gì?

Có thể hiểu, 2 mắt cận lệch độ chính là tình trạng bất đồng khúc xạ hai bên mắt. Khi đó, sẽ xảy ra những trường hợp như: 1 mắt bình thường – 1 mắt bị tật khúc xạ, hai mắt bị tật khúc xạ nhưng một bên nặng hơn… Và mức độ chênh lệch của hai mắt trên 2 diop.

Để mắt nhìn rõ, cách đơn giản nhất là dùng kính cận. Có điều khi chỉnh kính, sự bất đồng ảnh võng mạc hai bên mắt sẽ xuất hiện. Từ đó làm giảm chất lượng tín hiệu thần kinh đến từ một hoặc cả hai mắt. Lâu dần sẽ khiến mắt tăng nguy cơ bị biến chứng.

Vậy cận lệch có nguy hiểm không? Đáp án là CÓ đấy nhé! Sự chênh lệch khúc xạ giữa hai mắt càng lớn càng khiến người bệnh mất tập trung khi quan sát. Đáng lo hơn, không ít các trường hợp bị nhược thị 1 mắt hoặc 2 mắt do 2 mắt cận lệch độ quá lớn. Nếu không phát hiện sớm và có cách khắc phục mắt cận lệch… Hậu quả người bệnh phải đối mặt có thể là suy giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa.

can-lech-co-nguy-hiem-khong
Sự chênh lệch khúc xạ 2 mắt càng lớn càng khiến người bệnh mất tập trung khi quan sát

Nguyên nhân gây bất đồng khúc xạ hai mắt

Thực tế, có khác nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng 2 mắt cận lệch độ. Trong đó, phổ biến nhất phải đề cập đến 3 lý do. Đó là: di truyền, bẩm sinh và thói quen sinh hoạt không khoa học.

Tất nhiên! Nếu nguyên nhân cận 1 mắt hay 2 mắt là do di truyền hay bẩm sinh thì ngay từ khi chào đời đã bị cận. Đối với lý do này thì chúng ta rất khó để ngăn chặn. Ngược lại, nếu do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học thì chúng ta có thể chủ động phòng tránh. Như là:

– Điều kiện ánh sáng phòng làm việc quá tối hoặc quá sáng đều gây hại mắt. Thay vì lo lắng cận lệch 1 độ có sao không hay cận lệch 2 độ có sao không… Thì bạn nên xem xét cách bố trí phòng ốc và đèn phòng. Nếu ánh sáng không phù hợp sẽ khiến mắt tăng điều tiết gây nhức mỏi. Chẳng sớm thì muộn sẽ bị tật khúc xạ mà thôi.

Ngồi không đúng tư thế, mắt dí sát vào màn hình điện tử… Hay thường xuyên ra ngoài nắng nhưng không đeo kính chống tia UV đều ảnh hưởng xấu đến mắt.

– 2 mắt cận lệch độ do lạm dụng các thiết bị điện tử quá mức khiến chức năng thị giác suy giảm. Đặc biệt, những ai có thói quen dùng điện thoại khi nằm nghiêng khiến sự tập trung dồn về một mắt. Lúc này, tín hiệu hình ảnh truyền từ hai mắt lên não bộ không khớp nhau gây mất cân bằng thị lực.

nguyen-nhan-can-1-mat
Đối với trẻ em bị cận thị thì đeo kính gọng hoặc kính áp tròng để cải thiện tầm nhìn

Nên làm gì khi phát hiện 2 mắt cận lệch độ?

Bị cận lệch có nên đeo kính thường xuyên không? Chắc chắn rồi! Hiện nay, bất đồng khúc xạ được điều trị phổ biến bằng 2 cách. Đó là: đeo kính và tập che mắt.

Thứ nhất, đối với trẻ em thì đeo kính gọng hoặc kính áp tròng để cải thiện tầm nhìn. Một cách khác cũng được nhiều người chọn dùng chính là kính áp tròng cứng Ortho-K. Loại kính này đeo vào ban đêm và tháo ra vào sáng hôm sau. Nó sẽ giúp tạm thời điều chỉnh hình dạng giác mạc giúp mắt nhìn rõ mà không cần kính.

Thứ hai, đối với người trưởng thành cách chữa cận thị 1 mắt hay 2 mắt cận lệch độ có thể dùng kính. Để nâng cao hiệu quả thì nên áp dụng thêm bài tập cho mắt cận lệch chính là che mắt. Cách này giúp cải thiện tình trạng thị lực của cả hai bên mắt.

Ngoài ra,  nếu bệnh nhân không muốn đeo kính và sức khỏe đáp ứng điều kiện phẫu thuật… Vậy thì có thể lựa chọn phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp Laser hoặc dao vi phẫu. Nếu mắt bị nặng, người bệnh sẽ được tư vấn phẩu thuật Phakic đặt thấu kính trong nội nhãn.

bai-tap-cho-mat-can-lech
Người trưởng thành bị cận thị có thể chọn đeo kính hoặc phẫu thuật (khi đủ 18 tuổi trở lên)

Tại TPHCM, để mua được kính chính hãng đúng giá và “săn” nhiều ưu đãi… Các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan. Tại đây, khách hàng được miễn phí dịch vụ đo mắt. tư vấn cắt kính chuyên nghiệp với giá cả hấp dẫn. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh YoutubeFanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh