Kính lão là gì? Yếu tố nào làm tăng nguy cơ lão thị sớm?

Kính lão là gì? Đây là loại kính được chỉ định dành cho những ai bị lão thị. Thường thì lão thị hay gặp ở người lớn tuổi, đa số là ngoài 40. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân nên có không ít trường hợp bị lão thị sớm. Đôi khi mới chỉ hơn 35 tuổi đã có dấu hiệu rồi.

Lão thị là gì và làm sao để nhận biết?

Lão thị là tình trạng suy giảm chức năng điều tiết của mắt do quá trình lão hóa tự nhiên gây ra. Về biểu hiện, mắt lão và mắt viễn thị đều gặp khó khăn khi nhìn gần. Vậy nên lão và viễn thị dễ bị nhầm lẫn là một dù thực tế chúng khác nhau về bản chất.

Để biết chính xác mắt bị tật khúc xạ hay bị lão thị thì cần phải đo khám mắt. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm. Cụ thể hơn, biểu hiện của lão thị là mắt gặp khó khăn khi nhìn ở khoảng cách gần từ 30 cm – 35 cm. Lúc này nếu không dùng mắt kính lão nam nữ thì sẽ khó đọc chữ nhỏ, không nhìn rõ ở khoảng cách gần… Và mắt thường xuyên bị nhức mỏi, phải nheo mắt để nhìn…

Đặc biệt, mắt lão thị tương đối nhạy cảm với ánh sáng. Họ thường phải chỉnh ánh sáng mạnh hơn mới nhìn rõ chữ. Họ cũng khó nhìn lâu vì thường xuyên bị chảy nước mắt đau đầu. Dù không phải là chứng bệnh gây nguy hiểm tính mạng nhưng lão thị gây bất tiện trong sinh hoạt thường ngày. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên thì nên đo mắt và mua kính lão cho người già nhé!

kinh-lao-la-gi
Kính lão là gì? Đây là loại kính được chỉ định dành cho những ai bị lão thị

Kính lão là gì?

Kính lão là kính gì và dành cho ai thì tin rằng các bạn đã biết. Có điều, để hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ tìm hiểu xem kính lão là thấu kính gì? Kính lão và kính cận khác biệt ở điểm nào?

Khác với mắt lão và viễn thị gặp khó khăn khi nhìn gần, biểu hiện mắt cận hoàn toàn trái ngược. Người bị cận thị nhìn rõ vật ở gần và khó thấy vật ở xa. Do đó, có thể dự đoán kính cận và kính lão sẽ sử dụng thấu kính khác nhau.

Hiện nay, thấu kính hội tụ và thấu kính phân kỳ được dùng phổ biến trong điều trị tật khúc xạ. Vậy kính cận là thấu kính gì? Theo tìm hiểu người bị cận thị sẽ dùng thấu kính phân kỳ.

Ngược lại, kính lão là gì? Người bị lão thị dùng thấu kính hội tụ có phần rìa mỏng, giữa dày. Thấu kính hội tụ sẽ cho ảnh ảo vật lớn hơn giúp mắt nhìn rõ vật ở gần.

Khác với mắt cận dễ tăng độ, mắt lão thị có xu hướng ít tăng độ. Mua kính lão dùng 3 – 5 năm mới thay số mới. Tất nhiên, tuổi thọ của chiếc kính bao lâu còn phụ thuộc vào người dùng. Nếu chăm sóc mắt đúng cách, chọn mua kính lão tốt, gọng kính bền… Vậy thì có khi 5 – 7 năm vẫn dùng được. Thêm nữa, dù thị lực tốt hay bị lão thị thì cũng cần phải khám mắt định kỳ. Như vậy sẽ biết chính xác tình trạng mắt để dùng kính lão đúng độ. Quan trọng hơn, nếu chẳng may bị đục thủy tinh thể thì phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời để tránh mù lòa.

kinh-lao-la-thau-kinh-gi
Người bị lão thị dùng thấu kính hội tụ có phần rìa mỏng, giữa dày

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ lão thị sớm?

Như đã đề cập trước đó, thường thì sau 40 tuổi mới có triệu chứng lão hóa mắt. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng như vậy. Nhiều người cho biết dù tuổi thật chưa đến 40, thậm chí chỉ mới bước qua ngưỡng 35 tuổi… Thế mà mắt đã bị lão hóa sớm rồi, nghĩ thôi cũng đã “bực mình”. Vậy lý do gì khiến người bị lão thị sớm – người lại không?

Thứ nhất, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy ngoài yếu tố tuổi tác thì chứng suy giảm thị lực đến sớm do chúng ta thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại. Ví dụ như: khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, khí thải phương tiện giao thông… Đều là những tác nhân gây tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể.

Thứ hai, việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh, tia UV cũng gây hại mắt đáng kể. Cả hai loại ánh sáng này đều làm suy giảm thị lực, gia tăng các bệnh về mắt, tăng nguy cơ bị ung thư. Nếu không bảo vệ mắt khi ra nắng, lạm dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại… Chắc chắn tốc độ lão hóa mắt diễn ra nhanh hơn, chưa già đã phải dùng đến kính lão.

Thứ ba, những người bị bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch cũng có xu hướng lão hóa mắt sớm. Ngoài ra, những ai hay dùng thuốc điều trị trầm cảm, lợi tiểu… cũng làm tăng nguy cơ lão thị sớm.

bieu-hien-mat-lao-thi
Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh, tia UV làm gia tăng nguy cơ lão thị sớm

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc Kính lão là gì? Yếu tố nào làm tăng nguy cơ lão thị sớm?”. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: giá kính lão, kính lão có bao nhiêu độ, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh