Bố mẹ băn khoăn khi trẻ em bị cận có nên đeo kính không

trẻ em bị cận có nên đeo kính không

Trẻ em bị cận có nên đeo kính không? Để trả lời câu hỏi: “Trẻ em bị cận có nên đeo kính không?”

Cận thị là gì ?

Cận thị là tình trạng mắt của một người có thể nhìn thấy rõ các sự vật ở gần (khi đọc sách hay làm việc trên máy vi tính) nhưng lại khó nhìn thấy các vật ở xa (các kí hiệu giao thông hay số xe buýt).

Tật cận thị xảy ra khi mắt không thể tập trung các tia sáng một cách chính xác trên phần nhìn thấy của mắt, võng mạc.

Nguyên nhân nào gây ra cận thị (tật nhìn gần)?

Tật cận thị bị gây ra do cầu mắt quá dài, làm cho các tia sáng (và dữ liệu hình ảnh nó chứa) thụt vào trước võng mạc.

trẻ em bị cận có nên đeo kính không
trẻ em bị cận có nên đeo kính không

Trẻ em bị cận có nên đeo kính không? Điều trị cận thị ở trẻ như thế nào?

Tật cận thị có thể được điều chỉnh bằng thấu kính hiệu chỉnh lõm như đeo kính cận.

Các dụng cụ hỗ trợ thị lực này giúp cho việc tập trung các tia sáng vào mắt tốt hơn. Các cách khác để điều chỉnh tật cận thị là các phương pháp phẫu thuật khúc xạ như LASIK, Epi-LASIK và cấy ghép kính sát tròng.

Cận bao nhiêu độ thì mới cần đeo kính?

Do thời gian làm việc nhiều quá mắt chúng ta điều tiết, mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sự điều tiết của mắt bị rối loạn, từ đây làm mắt mỏi, chính nguyên nhân này làm cho mắt bị cận giả trong thời gian ngắn, khi đó chỉ cần cho mắt nghỉ không sinh hoạt hay làm việc quá nhiều với mắt thì sẽ trở lại bình thường, và xoa nhẹ thường xuyên 2 phần sau đuôi của mắt sẽ làm mắt dễ chịu, như thế sẽ làm mắt hết mỏi.

Người có mắt bình thường, nghỉ ngơi không điều tiết, nhìn vật ở xa (khoảng 5 m và xa hơn) thì hình ảnh của vật đi qua các vùng trong suốt sau đó hội tụ trên võng mạc, tại điểm vàng mắt nhìn rõ vật, mắt tiến lại ngần vật không điều tiết, hình ảnh của vật sẽ rơi về phía sau võng mạc, khi này có sự điều tiết các cơ thể mi co lại, làm phồng thủy tinh thể dẫn đến công suất hội tụ tăng lên làm cho hình ảnh của vật từ sau trở vế đúng võng mạc, tại điểm vàng giúp mắt nhìn rõ vật, chính vì thế mà mắt luôn nhìn rõ vật ở gần cũng như ở xa trong phần hội tụ của mắt.

Chăm sóc mắt cho trẻ như thế nào?

Còn ở trẻ em thuỷ tinh thể điều tiết nhiều hơn và tạo ra số đi ốp lớn. Con số có thể lên đến 14 – 16 đi ốp. Nhìn thời gian dài mắt không được nghỉ, dẫn đến co thề mi co quắp điều tiết không trả lại khi nhìn xa. Đây cũng là cận thị giả ở trẻ. Nếu khám và đo khúc xạ không kỹ sẽ có kết qua làm kính đeo nhức mắt. Lúc đầu thấy rõ dễ chịu sau đó thì mờ và khó chịu, đeo nhiều quen thành cận thật sự. Những trường hợp như trên thì cần được nghỉ và chăm sóc sâu hơn sẽ trở lại như thường.

Trường hợp của trẻ, để phát hiện cận giả hay không cũng đơn giản, khi đi khám, các chuyên Đo khúc xạ sẽ cho nhỏ liệt điều tiết, sau 35-45 phút khám lại không sảy ra như trên, khi nhỏ thuốc sẽ bị mờ đi trong vòng 24 – 36 giờ, hết thời gian này mắt trở lại bình thường.

Ngoài ra không phải cứ bị cận là phải đeo kính, khi nào cận từ -1.00 diop trở lên thì đeo kính, nhưng không thường xuyên, còn cận ít hơn thì còn tùy vào thị lực của người đó đạt được mấy trên /10,  thị lực 6/10 thì cần có sự tư vấn của chuyên gia và đeo kính vào thời gian nào.

Liên hệ:

Cơ sở 1: Số 503 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TP.HCM (từ Lý Thái Tổ đi vào Điện Biên Phủ 400m bên tay phải)

Cơ sở 2: 872/25/40 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: kinhcansg@gmail.com

Điện thoại: 028 3835 0132

Hotline: 0902 815 245