Tò mò với câu hỏi đeo kính cận có bị lên độ không?

đeo kính cận có bị lên độ không

Đeo kính cận có bị lên độ không? Khi bị cận có phải đeo kính? Việc đeo kính suốt ngày có thật sự tốt hay sẽ gây hại cho mắt? Đó là câu hỏi của rất nhiều người cận thị hoặc phụ huynh của trẻ cận thị. Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi “Đeo kính cận có bị lên độ không?” nhé!

Cận thị là gì ?

Cận thị là tình trạng mắt của một người có thể nhìn thấy rõ các sự vật ở gần (khi đọc sách hay làm việc trên máy vi tính) nhưng lại khó nhìn thấy các vật ở xa (các kí hiệu giao thông hay số xe buýt).

Tật cận thị xảy ra khi mắt không thể tập trung các tia sáng một cách chính xác trên phần nhìn thấy của mắt, võng mạc.

đeo kính cận có bị lên độ không
đeo kính cận có bị lên độ không

Nguyên nhân nào gây ra cận thị (tật nhìn gần)?

Tật cận thị bị gây ra do cầu mắt quá dài, làm cho các tia sáng (và dữ liệu hình ảnh nó chứa) thụt vào trước võng mạc.

Làm thế nào để điều chỉnh cận thị (tật nhìn gần)?

Tật cận thị có thể được điều chỉnh bằng thấu kính hiệu chỉnh lõm như đeo kính mắt.

Các dụng cụ hỗ trợ thị lực này giúp cho việc tập trung các tia sáng vào mắt tốt hơn. Các cách khác để điều chỉnh tật cận thị là các phương pháp phẫu thuật khúc xạ như LASIK, Epi-LASIK và cấy ghép kính sát tròng.

Bạn cần đeo kính khi nào?

Các bác sĩ nhãn khoa đều khẳng định rằng, không phải ai bị cận thị cũng cần đeo kính. Vật dụng hỗ trợ này không cần thiết với những người cận dưới 0,75 đi ốp, chỉ cần biết cách tập luyện, nghỉ ngơi cho mắt tự điều tiết trở về bình thường.

Nếu cận từ 1 đến 2,5 đi ốp, bạn bắt đầu phải đến cơ sở nhãn khoa để đo và cắt kính, nhưng chỉ cần dùng những lúc nhìn xa. Nếu nhìn gần như đọc sách, xem TV, dùng máy tính… thì nên để mắt tự “xử lý”, với điều kiện là ánh sáng phải đủ, khoảng cách mắt hợp lý và không được đọc quá lâu.

Những người cận nặng hơn cần dùng kính cả khi nhìn gần. Tuy nhiên, đeo kính liên tục 24/24h cũng không hề tốt. Nên tháo kính ra cho mắt nghỉ ngơi khi đã xong việc. Nếu đeo kính mọi lúc mọi nơi, mắt bạn dần dần sẽ mất khả năng tự điều tiết ngay cả khi nhìn một vật rất gần, khiến chuyện lệ thuộc vào kính thành sự thật.

Đeo kính cận có bị lên độ không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Trừ khi bạn đeo kính sai độ cận.

Cứ 6 tháng một lần, bạn nên siêu âm đo độ dài nhãn cầu một lần để theo dõi tiến triển của chứng cận thị. Những người đeo kính nhẹ độ dài ra nhanh hơn, tức độ cận tăng nhanh hơn. Và đó thị lực giảm đi đáng kể.

Việc đeo kính thấp hơn độ cận sẽ làm mắt phải “cố gắng” quá nhiều nên mệt mỏi, lâu dần sinh ra nhược thị. Thế nhưng rất nhiều người chủ trương đeo kính đúng số mà rốt cuộc vẫn sai. Tại sao vậy? Đó là vì họ đeo mãi một chiếc kính trong thời gian dài, trong khi độ cận thay đổi theo thời gian. Các bác sĩ  khuyến cáo người cận thị nên đi đo mắt mỗi 6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính.

Nhiều người khác cũng thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt kể từ khi đeo kính. Đó là vì họ đã vào hiệu kính thuốc kém về chuyên môn, được lắp cho đôi tròng kính giống nhau trong khi hai mắt có độ cận khác. Vì vậy, dù khám mắt hay đo và mua kính, bạn cũng đều nên đến các cơ sở có đủ thiết bị và chuyên môn cao.

Liên hệ:

Cơ sở 1: Số 503 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TP.HCM (từ Lý Thái Tổ đi vào Điện Biên Phủ 400m bên tay phải)

Cơ sở 2: 872/25/40 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: kinhcansg@gmail.com

Điện thoại: 028 3835 0132

Hotline: 0902 815 245