Chăm mắt cận thế nào để không trở thành người mắt lồi nhất thế giới?

Người mắt lồi nhất thế giới chỉ cần thấy hình thôi cũng khiến nhiều người “hết cả hồn”. Chỉ là, nếu quan sát xung quanh bạn sẽ nhận thấy tình trạng này không hề hiếm gặp. Nếu mắt lồi nhẹ thì không có nhiều khác biệt với người có đôi mắt bình thường. Ngược lại, mắt lồi to sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình và gia tăng nguy cơ bị các bệnh về mắt.

Vậy ai là người mắt lồi nhất thế giới? Chỉ có người bị cận thị lồi mắt hay còn do bệnh lý nào khác? Dưới đây là câu trả lời cho những vấn đề trên. Cùng tìm hiểu nhé!

nguoi-mat-loi-nhat-the-gioi
Phần nhiều những trường hợp bị lồi mắt là do bệnh lý hoặc do bị tật khúc xạ

Người mắt lồi nhất thế giới là ai?

Theo tờ Terra Noticias Populares của Brazil, Sidney de Carvalho Mesquita (quốc tịch Brazil) đã lập kỉ lục Guinness về việc nhô đôi mắt của mình ra khỏi hốc mắt với khoảng cách 18,2mm (0,71 inch). Kỷ lục này được xác định tại thành phố Sao Paulo vào ngày 10-01-2022.

Mới nghe thông tin này, không ít người vì tò mò nên muốn tìm ảnh của ông Sidney de Carvalho Mesquita để… nhìn thử. Để rồi khi thấy hình ảnh bị lồi mắt trông vô cùng đáng sợ họ lại bất giác lo lắng. Liệu rằng đây là một dạng tài năng “dị bẩm” hay do bệnh lý? Có đúng như người ta vẫn nói xem điện thoại nhiều bị lồi mắt phải không?

Đối với trường hợp của ông Sidney, thật may mắn vì ông không bị bệnh lý nào ở mắt cả. Mắt lồi to ra ngoài chỉ là một kỹ năng đặc biệt mà ông Sidney sở hữu. Dưới góc độ y tế, các chuyên gia về mắt cho biết nó không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của ông Sidney. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ năng này sẽ khiến ông mất khả năng nhìn trong vài giây trước khi mắt tập trung trở lại. Đồng thời, để tránh mắt bị khô, đau nhức thì cần phải sử dụng nước nhỏ mắt thường xuyên.

Có điều, không phải ai cũng có những đặc điểm dị biệt như ông Sidney. Bởi lẽ phần nhiều những trường hợp bị lồi mắt là do bệnh lý hoặc do bị tật khúc xạ. Vậy nên nếu nhận thấy mắt có biểu hiện bất thường thì nên khám ngay để tìm nguyên nhân nhé!

can-thi-co-loi-mat-khong
Cận thị có bị lồi mắt là có thật do cấu trúc của mắt bị thay đổi 

Cận thị có bị lồi mắt không?

Đầu tiên, phải khẳng định với bạn rằng cận thị bị lồi mắt là có thật. Nhưng chắc chắn một điều mức độ lồi mắt không đến mức khiến bạn trở thành người mắt lồi nhất thế giới đâu. Đây cũng được xem là trong rủi có may rồi.

Vậy nguyên nhân có phải do kính cận hay không? Mắt lồi cận thị có chữa được không?

Thứ nhất, tình trạng mắt lồi do cận thị không phải do kính cận gây ra. Người bị cận thị cấu trúc mắt sẽ thay đổi, chiều dài trục nhãn cầu sẽ lớn hơn mắt thường. Độ cận càng nặng, đôi mắt trông to hơn và có cảm giác như đã lồi ra ngoài hốc mắt.

Thứ hai, hiện nay phương pháp mổ cận chính là cách chữa mắt lồi cận thị được nhiều người chọn. Đáng tiếc ở chỗ các chuyên gia nhãn khoa chia sẻ mổ cận chỉ tác dụng đến phần giác mạc bên ngoài. Nghĩa là dù có mổ cận thì cũng không xử lý được triệt để vấn đề. Tùy theo mức độ lồi mắt nặng – trung bình – nhẹ sẽ được cải thiện phần nào mà thôi.

cach-chua-mat-loi-can-thi
Mổ cận tác dụng đến phần giác mạc bên ngoài, không xử lý được triệt để mắt lồi cận thị

Không muốn mắt cận bị lồi phải làm sao?

Dù không có cách làm mắt hết lồi tại nhà nhưng để ngăn ngừa thì có nhiều cách lắm nhé! Nếu không muốn làm người mắt lồi nhất thế giới – Vậy thì nên chú trọng chăm sóc mắt cận.

  • Hãy nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn thuốc nhỏ mắt để tránh bị khô mắt. Đồng thời, nên uống đủ nước, dùng các thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho mắt. Bảo vệ mắt từ trong ra ngoài để cải thiện chức năng thị giác, giảm nguy cơ bị tật khúc xạ.
  • Dùng kính cận đúng độ – đúng tâm – đúng cách để tránh bị sụp mắt, lồi mắt do cận nặng.
  • Tuyệt đối không làm việc ở nơi thiếu sáng vì nó sẽ khiến mắt cận tăng điều tiết, dễ tăng độ.
  • Chỉnh tư thế ngồi đúng chuẩn, giữ khoảng cách từ mắt đến sách vở chừng 25 – 30 cm. Còn nếu dùng các thiết bị điện tử thì nên cách mắt chừng 30 – 40 cm.
  • Ngủ đủ giấc, thường xuyên áp dụng các bài tập massage mắt.
  • Khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần hoặc bất cứ khi nào mắt xuất hiện các biểu hiện lạ. Như: nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, song thị, nhạy cảm với ánh sáng…

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

cach-lam-mat-het-loi-tai-nha
Khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần hoặc bất cứ khi nào mắt xuất hiện các biểu hiện lạ

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Chăm mắt cận thế nào để không trở thành người mắt lồi nhất thế giới?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: cách đeo kính cận không bị lồi mắt và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh