Mắt 6/10 là cận mấy độ? Có nặng lắm không?

Mắt 6/10 là cận mấy độ? Vừa nghe câu hỏi này, nhiều người nghĩ ngay đến đáp án… 6 độ. Thật ra, nếu nhìn được 6/10 hàng chữ trên bảng đo thị lực thì mắt của bạn vẫn chưa tệ lắm đâu. Dù vậy, con số này cũng cho thấy mắt đã bị tật khúc xạ và cần điều chỉnh sớm để tránh bị nặng hơn?

Vậy thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ? Có thể giảm độ cận được không? Hai câu hỏi này sẽ là nội dung được BUTITAN làm rõ ngay dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Mắt 6/10 là cận mấy độ?

Liên quan đến con số 6/10 – Có hai vấn đề mà chúng ta cần phải “TÌM” để “HIỂU”. Đó là: mắt 6/10 là gì? Và mắt 6/10 nếu quy đổi thì tương đương với bao nhiêu độ cận.

Thứ nhất, thị lực 6/10 có nghĩa là mắt nhìn rõ được 6 hàng chữ trên bảng đo thị lực. Khi đi đo mắt, chúng ta sẽ được bố trí đứng (hoặc ngồi) cách bảng đo thị lực khoảng 5m. Sau đó bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo khúc xạ… Sẽ hướng dẫn bạn đọc bảng chữ số này. Nếu như nhìn thấy rõ hết 10/10 thì thị lực tốt. Ngược lại, mắt không rõ chữ số thì đây là dấu hiệu cho thấy mắt đã bị tật khúc xạ. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại mắt bằng quy trình đo thị lực sử dụng máy móc hiện đại. Từ kết quả đó sẽ biết chính xác mắt bị tật khúc xạ gì? Mức độ nặng hay nhẹ và có cần đeo kính hay không?

mat-6-10-la-can-may-do
Hiện chưa có bảng quy đổi từ thị lực sang độ cận nên không có kết quả chính xác

Thứ hai, mắt 6/10 là cận mấy độ thì hiện chưa có bảng quy đổi từ thị lực sang độ cận. Do đó, chúng ta không thể tự đổi rồi tự lấy kết quả đó để cắt kính cận. Điều này cũng có nghĩa là nếu gặp những câu hỏi dạng: mắt 2/10 là cận bao nhiêu độ? Hay 5/10 là cận bao nhiêu độ? Đều không có đáp án cụ thể. Khi đó, bạn chỉ có thể ước chừng mà thôi.

Ví dụ:

  • 4/10 là cận bao nhiêu độ? Nghĩa là mắt nhìn rõ khoảng 4 hàng trên bảng đo thị lực. Ước chừng mắt cận khoảng 1 độ.
  • Hay thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu nhìn rõ 6 – 7 hàng chữ thì khả năng nhìn của mắt bị suy giảm đôi chút. Ước chừng mắt bị cận 0.5 độ mà thôi.
  • Và ngược lại cận 1.5 độ là bao nhiêu? Nếu quy đổi ngược thì tương đương với thị lực 1/10 hoặc 2/10 gì đấy!
thi-luc-7-10-la-can-bao-nhieu-do
Để biết chính xác độ cận phải đo mắt cận quy trình chuẩn bằng các thiết bị hiện đại

Thị lực 6/10 có cần đeo kính không?

Như đã ước chừng trước đó, thị lực 6/10 không phải là con số tệ nên đừng quá lo lắng! Nếu kiểm tra lại mắt cho kết quả cận thị 0.5 độ thì mắt cận nhẹ và tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Thực tế, cuộc sống hiện đại gắn liền với các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại… Tuy rằng những thiết bị này mang lại nhiều tiện ích cho công việc, học tập nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ hại mắt. Nếu không chăm sóc mắt cẩn thận thì sớm muộn gì cũng bị tật khúc xạ. Do đó, rất ít người giữ được thị lực 10/10. Nhiều khi đôi mắt đã bị cận 0.25 – 0.5 độ nhưng biểu hiện nhẹ nên không nhận ra đấy thôi!

Vậy nếu bị cận 0.5 độ thì có cần đeo kính cận hay không? Nên chọn kính thế nào và dùng kính ra sao?

Thứ nhất, cận 0.5 độ không cần đeo kính cận thường xuyên. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng kính cận khi cần nhìn xa là được. Hoặc với những ai có yêu cầu công việc đòi hỏi độ chính xác cao, hay di chuyển ngoài trời… Thì nên dùng kính để mắt điều tiết tốt hơn, không bị nhức mỏi.

Thứ hai, mắt cận nhẹ khi mua kính chỉ cần chọn tròng kính chiết suất thường là được. Tùy vào tình trạng mắt, các bác sĩ sẽ quyết định cắt kính đúng độ hay nhẹ hơn độ cận thật của mắt. Đặc biệt, các bạn nên tham khảo các tính năng như: đổi màu, lọc ánh sáng xanh… Để tăng khả năng bảo vệ mắt và giúp kiểm soát độ cận tốt hơn kính thường.

Đừng quên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt. Như vậy sẽ biết được có nên đeo kính hay không và có hướng chăm sóc mắt đúng cách.

mat-6-10-co-can-deo-kinh-khong
Đừng quên định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi “Mắt 6/10 là cận mấy độ? Có nặng lắm không?”. Tại TPHCM, khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính hãy ghé đến BUTITAN – Hệ thống cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh