Mắt 4/10 là cận mấy độ? Bệnh lý nào thường đi kèm khi bị cận?

Mắt 4/10 là cận mấy độ? Thông thường khi đi đo mắt, chúng ta hay nghe thông báo kết quả như: mắt cận 3 độ, 4 độ… Do đó khi nghe đến những con số như: 3/10, 4/10… Nhiều người ngạc nhiên không biết nó có ý nghĩa gì? Liệu có phải là cách gọi khác của độ cận hay không?

Đáp án bạn muốn biết có ngay trong bài viết dưới đây của BUTITAN. Xem ngay nhé!

 

mat-4-10-la-can-may-do
Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần là việc nên làm kể cả khi thị lực tốt

Mắt 4/10 là cận mấy độ?

Đầu tiên, phải khẳng định với các bạn khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần là việc nên làm. Nghĩa là dù mắt nhìn rõ, không có biểu hiện gì bất thường thì vẫn nên đo khám mắt. Có thể việc này sẽ tốn một chút thời gian nhưng đó là cách đơn giản giúp chúng ta phát hiện mắt có bị tật khúc xạ hay không? Từ đó sẽ có hướng điều trị sớm để tránh cận nặng hơn.

Thực tế, rất nhiều người cho rằng mắt họ tốt cho đến khi thấy kết quả kiểm tra thị lực. Nếu kết quả là 10/10 thì chúc mừng, bạn đang sở hữu đôi mắt sáng khỏe. Ngược lại, nếu là một con số khác như: 1/10, 2/10, 4/10… Vậy thì chứng tỏ mắt đã bị tật khúc xạ và cần kiểm tra kỹ hơn để đánh giá chức năng của mắt.

Vậy có thể biết chính xác thị lực 2/10 là cận bao nhiêu độ? Mắt 3/10 là cận bao nhiêu độ không? Về cơ bản, không có bảng quy đổi từ kết quả đo thị lực sang độ cận. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể dự đoán độ cận của mắt. Cụ thể hơn:

  • Mắt 1/10 là cận bao nhiêu độ? Nghĩa là trong tình huống không đeo kính và đứng cách bảng đo thị lực 5m, đôi mắt của bạn chỉ nhìn thấy rõ hàng chữ trên cùng. Như vậy thì mắt đã nhìn kém, ước chừng cận thị trong khoảng 1.50 đến 2.00 độ.
  • Mắt 4/10 là cận mấy độ? Hay mắt 5/10 là cận bao nhiêu độ? Kết quả kiểm tra này cho thấy nhiều khả năng mắt bị cận trong khoảng 1 độ.
  • Mắt 6/10 là cận bao nhiêu độ? Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Trường hợp này mắt vẫn còn nhìn tương đối rõ, tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Ước chừng mắt chỉ bị cận nhẹ khoảng 0.5 độ mà thôi.
  • 8/10 là cận bao nhiêu độ? Con số này cho thấy mắt vẫn nhìn tốt ở khoảng cách xa, nếu quy đổi thì ước chừng cận trong khoảng 0.25 – 0.5 độ.
kiem-tra-thi-luc
Về cơ bản, không có bảng quy đổi từ kết quả đo thị lực sang độ cận

Bệnh lý nào thường đi kèm khi bị cận nặng?

Mắt 4/10 là cận mấy độ thì các bạn đã rõ, ước chừng chỉ 1 độ mà thôi. Dù rằng mức độ cận này chưa có gì đáng ngại nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu chủ quan không chăm sóc mắt đúng cách, mắt cận nặng hơn dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

  • Mắt cận nặng, nhất là những ai bị cận lệch dễ dẫn đến tình trạng nhược thị. Lúc này dù có phẫu thuật cũng khó có thể khôi phục lại thị lực 10/10.
  • Nhiều người bị cận nặng có dấu hiệu vẩn đục dịch kính. Khi đó trong tầm nhìn sẽ xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ to nhỏ, lơ lửng nên còn gọi là hiện tượng ruồi bay.
  • Người bị cận thị trên 6 độ có nguy cơ cao bị bong võng mạc. Đây là tổn thương nghiêm trọng và cần chữa trị càng sớm càng tốt. Bạn có thể dựa vào những triệu chứng này để nhận biết sớm dấu hiệu bong võng mạc. Đó là: mắt vẩn đục, thường xuyên xuất hiện hiện tượng chớp sáng đột ngột… Đặc biệt, nếu mắt có phần mờ thì nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra tổng thể nhãn khoa.
bien-chung-khi-bi-can-thi
Mắt cận nặng, nhất là những ai bị cận lệch dễ dẫn đến tình trạng nhược thị

Nếu so với triệu chứng ruồi bay thì biến chứng bong võng mạc khi bị cận nặng… Chắc chắn bong võng mạc sẽ đáng lo ngại hơn. Nhưng đã là biến chứng thì dù nặng hay nhẹ cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, một khi đã bị cận thì phải đeo kính và tuân theo chỉ dẫn từ các chuyên gia nhãn khoa.

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh