Đeo kính có tăng độ không? Dùng kính cận vẫn lên độ là do đâu?

Đeo kính có tăng độ không? Nói thật nhé! Nếu đã tốn tiền cắt kính cận và đeo kính mỗi ngày mà mắt vẫn lên độ “vù vù”… Có lẽ nhiều bạn sẽ quyết định khỏi dùng kính cận cho rồi. Thế nhưng bị cận càng nặng thì tầm nhìn càng hạn chế. Nếu không đeo kính thì chắc chắn không thể nhìn rõ, mọi hoạt động hàng ngày cũng bị ảnh hưởng.

Vậy chính xác thì có nên đeo kính cận thường xuyên? Vì sao đeo kính cận mắt vẫn bị tăng độ? Hãy cùng BUTITAN tìm kiếm đáp án cho những câu hỏi này nhé!

deo-kinh-co-tang-do-khong
Đeo kính có tăng độ không là thắc mắc được nhiều khách hàng nhờ BUTITAN tư vấn

Đeo kính có tăng độ không?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Khi bị cận, mắt sẽ khó nhìn xa và phải cần dùng kính cận để cải thiện tầm nhìn. Dù vậy, rất nhiều người lo lắng việc dùng kính cận sẽ khiến mắt bị phụ thuộc. Nhiều khi còn khiến mắt cận nặng hơn. Liệu điều này có đúng?

Trả lời thắc mắc “đeo kính có tăng độ không?” – Các bác sĩ và chuyên gia khúc xạ nhấn mạnh chiếc kính cận không làm cho đôi mắt của bạn tồi tệ hơn. Nếu ngay từ đầu bạn đi khám mắt và được tư vấn kính cận tốt đúng độ… Vậy thì bạn nên đeo kính cận và chẳng cần lo lắng bất cứ điều gì.

Ngược lại, nếu bị cận mà không đeo kính có sao không? Đáp án đương nhiên là CÓ. Để mắt cận có thể nhìn rõ khi không dùng kính, đôi mắt bắt buộc phải tăng điều tiết. Nếu chỉ nheo mắt, nhíu mày trong vài phút thì chưa ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng nếu lặp lại hành động này trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị: nhức đầu, mỏi mắt… Và độ cận tăng nhanh chóng, tăng nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm như: cận lệch, nhược thị…

neu-bi-can-ma-khong-deo-kinh-co-sao-khong
Các chuyên gia khúc xạ nhấn mạnh kính cận không làm cho đôi mắt của bạn tồi tệ hơn

Cận thị bao nhiêu độ phải đeo kính thường xuyên?

Đeo kính có làm giảm độ không? Thực tế, rất nhiều người đang nhầm tưởng tính năng của chiếc kính cận. Họ cho rằng bị cận đeo kính thường xuyên sẽ giúp giảm độ cận hiệu quả. Chỉ tiếc rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa tìm ra được chiếc kính có tác dụng “chống cận” hay “giảm độ cận”.

Về cơ bản, kính cận hay kính áp tròng cận thị không làm thay đổi độ cận của bạn. Công dụng của kính cận chính là giúp mắt nhìn rõ và kiểm soát độ cận. Tùy theo tình trạng mắt, nhu cầu sử dụng sẽ có cách chọn và dùng kính cận phù hợp. Theo đó:

  • Bị cận từ 0.25 đến 0.50 diop thì chưa cần dùng kính cận thường xuyên. Có điều, bạn có thể chọn dùng các mẫu kính có tính năng đặc biệt để bảo vệ mắt. Như là: kính chống ánh sáng xanh, kính đổi màu… Nó sẽ giúp ngăn chặn phần nào tác hại của các tác nhân gây tăng độ.
  • Bị cận từ 0.75 đến 1.00 diop, lúc này sẽ cảm nhận rõ mắt nhìn xa thấy mờ nhòe. Mức độ cận này chưa nặng nhưng vẫn nên dùng kính cận, nhất là những lúc nhìn xa và khi làm việc.
  • Độ cận từ 1.25 diop trở lên nên dùng kính cận để tránh ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.
  • Độ cận trên 2 diop bắt buộc phải dùng kính cận thường xuyên. Nếu gặp những câu hỏi như: cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Cận 2 độ có nên đeo kính thường xuyên? Chắc chắn bạn đã biết được đáp án rồi đúng không nào?
can-2-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen
Độ cận trên 2 diop bắt buộc phải dùng kính cận thường xuyên

Dùng kính cận vẫn lên độ là do đâu?

Đeo kính có tăng độ không nhỉ? Nếu vấn đề không nằm ở chiếc kính thì lý do gì khiến mắt cận tăng độ nhanh?

Không phải một mà có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt tăng độ cận khó kiểm soát. Buồn ở chỗ nhiều bạn không tìm hiểu kỹ để khắc phục mà cứ nghĩ là do kính cận “dỏm”. Để độ cận ổn định, khi chăm sóc mắt cần lưu ý những điều sau:

  • Dùng kính tốt nhưng làm việc liên tục không nghỉ ngơi cũng khiến mắt cận nặng hơn. Vậy nên, đừng tạo áp lực lên mắt mà hãy cân chỉnh thời gian nghỉ ngơi, làm việc khoa học.
  • Do yêu cầu từ công việc hay đơn giản là vì nhu cầu giải trí khiến nhiều bạn lạm dụng các thiết bị điện tử phát ánh sáng xanh nhân tạo như: máy tính, điện thoại… Tiếp xúc quá lâu với ánh sáng xanh không hề tốt cho sức khỏe đôi mắt, nhất là với những người đeo kính cận.
  • Thói quen đọc sách hay làm việc ở nơi thiếu sáng rất hại mắt nên từ bỏ ngay thôi. Đặc biệt, không nên đọc sách hay xem điện thoại khi đang di chuyển.
  • Không bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời sẽ khiến bạn ân hận đấy! Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc kính râm cận hoặc kính cận đổi màu khi đi ra đường. Nó sẽ ngăn tia UV chiếu thẳng vào mắt, giảm nguy cơ bị các bệnh như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…
  • Hãy khám mắt định kỳ để theo dõi và điều chỉnh độ cận của kính cho phù hợp.

Trên đây là một vài gợi ý giải đáp câu hỏi “Đeo kính có tăng độ không? Dùng kính cận vẫn lên độ là do đâu?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh