Luyện mắt giảm độ cận có thật sự mang lại hiệu quả hay không?

Luyện mắt giảm độ cận được nhiều người “kháo nhau” dễ làm mà hiệu quả lắm! Nghe như vậy, ai mà không muốn học theo, biết đâu mắt hết cận chẳng cần đeo kính. Vậy thực hư thế nào? Những bài tập cho mắt cận này có tốt như “lời đồn”? Butitan sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi này nhé!

luyen-mat-giam-do-can
Luyện mắt giảm độ cận được nhiều người “kháo nhau” dễ làm mà hiệu quả lắm

Giảm cận thị 1 – 2 độ không cần phẫu thuật bằng cách luyện mắt – Liệu có đúng?

Bị cận đã rầu, mắt “rục rịch” tăng độ lại càng rầu thêm. Thế rồi bạn nghe người ta bảo chỉ cần luyện mắt là mắt giảm độ cận ngay tức khắc. Chuyện tốt như vậy, sao lại không theo chứ!

Về cơ bản có thể hiểu luyện mắt chữa cận chính là những bài tập cho mắt cận nhằm cải thiện sức khỏe đôi mắt, hướng đến mục đích giảm hoặc hết cận thị. Tuy được gọi với cái tên rất kêu nhưng kỳ thực những bài tập này không hiệu quả như mong đợi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những động tác này không giúp ích nhiều trong việc giảm cận. Có điều, nó vẫn có ích với đôi mắt, giảm nguy cơ bị tật khúc xạ và các bệnh về mắt. Riêng với những ai đã bị cận thì luyện mắt giúp hạn chế nguy cơ tăng độ.

Vậy luyện mắt có chữa được cận thị không? Hiển nhiên đáp án là KHÔNG rồi. Hiện nay, mổ cận được xem là cách duy nhất giúp chữa khỏi cận thị. Ngoài ra, đeo kính cận cũng là cách giúp mắt cận nhìn rõ nhưng không trị khỏi tật khúc xạ này.

Còn cách giảm cận thị 3 – 4 độ không cần phẫu thuật bằng luyện mắt không hiệu quả với mắt cận nhưng lại tốt với những người có thị lực bình thường. Đặc biệt, với những ai hay dùng máy tính nên áp dụng các bài tập này. Dưới tác động của ánh sáng xanh nhân tạo, mắt rất dễ bị nhức mỏi, chảy nước mắt… Khi đó, những bài tập luyện mắt sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Đó là giúp mắt thư giãn, cải thiện quá trình chuyển tiếp hình ảnh đến não và giữ mắt sáng khỏe.

luyen-mat-co-chua-duoc-can-thi
Dù hiệu quả không như kỳ vọng nhưng các bài tập này mang đến nhiều lợi ích cho mắt

Một số bài tập luyện mắt đơn giản tại nhà

Giảm cận thị 1 – 2 độ tại nhà bằng các bài tập mắt là nhiệm vụ bất khả thi. Thế nhưng các chuyên gia cũng nhấn mạnh luyện mắt thường xuyên đem lại nhiều lợi ích. Lý do này cũng đủ để chúng ta tham khảo và áp dụng rồi.

Luyện mắt giảm độ cận bằng liệu pháp massage

Thực tế, đôi mắt không được nghỉ ngơi trong thời gian dài sẽ dễ xuất hiện các biểu hiện cận thị giả. Thậm chí nếu đi đo mắt trong tình trạng này còn khiến kết quả sai lệch, “cận giả” mà ngỡ cận thị.

Lúc này, bạn chẳng cần tìm cách giúp mắt giảm độ cận đâu. Chỉ cần thực hiện động tác massage mắt là đủ. Cách làm như sau: dùng ngón tay giữa và áp út vuốt ve từ khóe mắt đến đuôi mắt khoảng 5 lần. Tiếp đến dùng hai ngón tay này xoa tròn vùng thái dương, xoa nhẹ và lặp lại khoảng 3 – 5 lần. Đôi mắt sẽ không còn mệt mỏi và dần linh hoạt trở lại.

Động tác liếc mắt theo hình

Những bài tập liếc mắt theo hình động tác đơn giản nhưng hiệu quả lại khiến nhiều người kinh ngạc. Với những ai thường xuyên có cảm giác: mắt lờ đờ, buồn ngủ… Vậy thì nhanh áp dụng đi vì nó sẽ giúp “đánh bay” cảm giác mệt mỏi đó. Bạn chỉ cần nhìn hoặc tưởng tưởng các vật có hình: vuông, tròn, số 8… là được.

Sau khi đã luyện liếc mắt, hãy massage mắt bằng cách xoa lòng bàn tay vào nhau để tạo nhiệt. Tiến đến áp nhẹ lên mắt và chớp nhẹ vài lần. Đôi mắt sẽ thư giãn và trở nên linh hoạt hơn.

Viết chữ bằng mắt

Cách này cũng tương tự như các bài tập liếc mắt vậy. Chỉ khác ở chỗ lần này bạn sẽ liếc mắt theo hình dáng của một chữ cái nào đó. Ban đầu, hãy viết chữ vào đặt ở vị trí cách  mắt chừng 3m. Tiếp đến dùng mắt vẽ các đường nét của chữ cái; lưu ý là giữ thẳng đầu nhìn về phía trước. Khi đã quen thì các bạn không cần phải ghi chữ. Thay vào đó hãy tưởng tượng chữ trước mắt rồi vẽ theo. Cách này giúp giãn cơ mắt nên luyện tập hàng ngày.

cach-giup-mat-giam-do-can
Để mắt cận nhìn rõ thì có thể chọn cách: đeo kính gọng, kính áp tròng, mổ cận…

Luyện mắt giảm độ cận có thật sự mang lại hiệu quả hay không?

Xem xong bài viết trên, chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi luyện mắt có chữa được cận thị hay không? Dù hiệu quả chưa đúng kỳ vọng nhưng có nhiều lợi ích cho mắt và sức khỏe. Vậy nên dành ra vài phút để luyện tập là việc cần thiết và nên làm mỗi ngày.

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: bảng giá cắt kính cận Điện Biên Phủ, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh