Cách đo cận tại nhà thực hiện thế nào? Có cho kết quả chính xác?

Cách đo cận tại nhà tuy rằng không thể giúp bạn biết chính xác độ cận, tình trạng mắt cận… Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để kiểm tra thị lực. Từ đó “dự đoán” mắt cận có ổn hay không, chủ động hơn trong việc chăm sóc mắt.

cach-do-can-tai-nha
Bố mẹ nên chủ động chú ý quan sát bé mỗi ngày để phát hiện sớm biểu hiện bất thường ở mắt trẻ

Khi nào nên kiểm tra thị lực?

Thành thật mà nói nếu mắt nhìn tốt thì chẳng ai tìm cách đo mắt tại nhà cả. Chắc chắn, mắt phải xuất hiện dấu hiệu bất ổn nào đó như là: nhìn mờ, khô nhức mắt… Hay thậm chí là chảy nước mắt, mất thị lực tạm thời… Vậy thì đã đến lúc bạn nên kiểm tra mắt ngay thôi, đừng chần chừ kẻo mắt bị nặng hơn.

Với người trưởng thành thì chúng ta đã hiểu rõ độ cận thị, dấu hiệu bị tật khúc xạ… Chỉ cần cảm thấy tầm nhìn bị hạn chế, khó nhìn xa/gần là có thể chủ động thăm khám mắt. Nhiều người còn cẩn thận hơn khi đăng ký khám sức khỏe chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ngược lại, với trẻ em thì mọi chuyện không hề đơn giản, nhất là với các bé dưới 8 tuổi. Độ tuổi này còn quá nhỏ để hiểu rõ thế nào là cận/viễn/loạn thị. Ngay cả khi không nhìn rõ thì bé cũng chưa thể mô tả rõ ràng với phụ huynh. Do đó, bố mẹ phải chủ động giúp con bằng cách chú ý quan sát bé mỗi ngày. Nếu bé có điểm bất thường thì cũng đừng chủ quan áp dụng cách đo độ cận bằng điện thoại. Tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa mắt để kiểm tra càng sớm càng tốt nhé!

cach-do-mat-tai-nha
Cách đo cận tại nhà chỉ cho kết quả tham khảo nhằm xác định thị lực có ổn định hay không

Cách đo cận tại nhà thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, cần khẳng định rằng cách đo cận tại nhà chỉ cho kết quả tham khảo. Nghĩa là nó chỉ giúp bạn kiểm tra xem thị lực có tốt hay không. Trên thực tế, quy trình đo mắt cắt lắp kính đúng chuẩn cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nhãn khoa và sử dụng các thiết bị hiện đại. Vậy nên không thể tự ý tìm phần mềm đo độ cận thị rồi lấy kết quả đó cắt kính.

Có điều, một vài trường hợp cách đo độ cận tại nhà vẫn phát huy hiệu quả nhất định. Ví dụ như mắt nhức mỏi do làm việc quá sức khiến bạn nhầm tưởng độ cận tăng. Tình huống này chẳng phải do tăng độ mà chỉ cần cho mắt nghỉ ngơi là khôi phục lại cảm giác ban đầu. So với việc ra tiệm kính thì kiểm tra độ cận của mắt online xem chừng ít tốn thời gian hơn đúng không nào?

Cách đo cận tại nhà trước hết cần chuẩn bị: thước dây, bảng đo thị lực và hai người hỗ trợ. Tiếp đến, thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Che một mắt để kiểm tra mắt còn lại. Hãy đưa bảng đo mắt ra xa dần cho đến khi mắt nhìn rõ ở vị trí đó nhưng xa hơn thì mờ. Ghi lại khoảng cách từ mắt cho đến bảng đo.
  • Muốn biết cận 1 độ, mắt cận 2 độ nhìn được bao xa?… Hãy quy đổi từ khoảng cách kiểm tra sang độ cận. Dùng công thức 1/khoảng cách (m) sẽ ước chừng độ cận của mắt. Ví dụ: khoảng cách = 40 cm = 0.4 m; độ cận ước chừng 1/0.4 = 2.50 diop.
  • Áp dụng tương tự với mắt còn lại.
cach-kiem-tra-do-can
Quy trình đo mắt cắt lắp kính đúng chuẩn cần có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nhãn khoa

Muốn biết chính xác độ cận – Ghé ngay Mắt kính Butitan

Cuộc sống hiện đại khiến ai ai cũng trở nên bận rộn. Dù vậy, hãy luôn đặt sức khỏe lên vị trí ưu tiên hàng đầu. Nếu sức khỏe không tốt thì mọi cố gắng trong học tập, công việc cũng chẳng còn giá trị nữa.

Trong các bộ phận trên cơ thể, mắt được xem là nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Chính vì thế, dù thị lực tốt cũng không được lơ là chăm sóc mắt. Đặc biệt, nếu mắt đã bị tật khúc xạ hoặc các bệnh lý khác thì cần định kỳ thăm khám. Có như vậy mới kịp thời điều chỉnh để tránh biến chứng nguy hiểm.

Hiện tại, trên địa bàn các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM… Có hàng ngàn cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp hỗ trợ đo mắt. Thay vì tự đo tại nhà thiếu chính xác thì vẫn nên thu xếp thời gian đến tận nơi để kiểm tra trực tiếp. Tuyệt vời hơn, đa số dịch vụ đo mắt tại tiệm kính đều được miễn phí. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản nho nhỏ cho chi phí cắt kính cận đấy!

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

kiem-tra-do-can-cua-mat
Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính

Trên đây là một số chia sẻ giải đáp thắc mắc “Cách đo cận tại nhà thực hiện thế nào? Có cho kết quả chính xác?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: cận 1 độ nhìn như thế nào? Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh