Thực hư cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

can bao nhieu do thi phai deo kinh

Hiện nay, cận thị làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoatj cuộc sống con người. Chúng ta tìm mọi cách để giảm cận thì. Nhưng không phải ai cũng biết cách. Là cách đơn giản nhất để tự điều chỉnh được mắt cận hay không, hãy cùng xem thực hư cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Can bao nhieu do thi phai deo kinh
Cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Bạn cần biết cách hoạt động của mắt

Ánh sáng đi qua giác mạc (lớp trong suốt ở phía trước của mắt) và vào thủy tinh thể (cấu trúc trong suốt nằm sau giác mạc).

Điều này khiến ánh sáng tập trung đi vào võng mạc (một lớp mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt) để tạo ra một hình ảnh sau đó được gửi đến não.

Để tạo ra hình ảnh rõ ràng hoàn hảo, giác mạc phải cong đều.

Ở những người bị cận thị, giác mạc thường hơi dài ra.

Điều này có nghĩa khi bạn nhìn vào các vật thể ở xa, ánh sáng không tập trung trực tiếp vào võng mạc của bạn mà trước đó còn là một khoảng ngắn ở phía trước. Trong nhiều trường hợp công việc bạn cần biết cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không.

Điều gì có thể làm tăng nguy cơ cận thị của bạn?

Mặc dù không rõ chính xác lý do tại sao một số người trở nên bị cận thị, nhưng có một số điều có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

Gen của bạn

Bệnh cận thị thường xảy ra trong các gia đình, vì vậy bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này nếu một hoặc cả hai hoặc cha mẹ của bạn cũng bị cận thị. Nghiên cứu cho đến nay đã xác định được hơn 40 gen liên quan đến chứng cận thị. Chúng chịu trách nhiệm về cấu trúc và sự phát triển của mắt, đồng thời truyền tín hiệu giữa não và mắt.

Dành quá ít thời gian ở ngoài trời

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dành thời gian vui chơi bên ngoài khi còn nhỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị của bạn và tình trạng cận thị hiện có có thể tiến triển ít nhanh hơn. Điều này có thể liên quan đến mức độ ánh sáng ngoài trời sáng hơn nhiều so với trong nhà. Cả thể thao và thư giãn ngoài trời đều có lợi trong việc giảm nguy cơ bị cận thị.

Tập trung vào màn hình mạng quá nhiều

Dành nhiều thời gian để tập trung mắt vào các vật thể gần, chẳng hạn như đọc, viết và có thể sử dụng các thiết bị cầm tay (điện thoại và máy tính bảng) cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Do đó, cách tiếp cận “mọi thứ trong chừng mực” thường được khuyến khích.

Mặc dù trẻ em nên được khuyến khích đọc sách, nhưng chúng cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách và thực hiện các hoạt động ngoài trời.

can 0.5 do co nen deo kinh hay khong
Độ cận sẽ tăng khi bé học quá nhiều

Làm thế nào để bạn biết cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không?

Kính đeo mắt là một trong những phương pháp lâu đời nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực. Gọng kính chứa hai thấu kính bằng thủy tinh hoặc nhựa có tác dụng điều chỉnh cách ánh sáng khúc xạ vào mắt bạn, do đó bạn có thể nhìn rõ dù có tật khúc xạ.

Kính cận là một trong những dạng kính phổ biến nhất để điều chỉnh thị lực, thêm hoặc bớt để kiểm soát tật cận thị (cận thị), viễn thị (hyperopia), giác mạc bị méo (loạn thị), hoặc viễn thị liên quan đến tuổi tác (lão thị).

Hầu hết mọi người phát triển các vấn đề về thị lực khi lớn lên, nhưng đối với nhiều người, tật khúc xạ bắt đầu từ thời thơ ấu. Thông thường, các bệnh về mắt như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể biểu hiện tật khúc xạ, vì vậy ban đầu bạn có thể nghĩ rằng thị lực của mình ngày càng kém đi do tuổi tác.

Di kiem tra mat de deo kinh khi can thiet
Đi kiểm tra mắt, tham khảo cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không phụ thuộc vào tính chất công việc

Tuy nhiên, cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không? Các chuyên gia nghiên cứu và khuyên rằng, cận 0.5 độ không nên đeo kính. Trừ phi bạn không an tâm đi đường thì mới cần đeo kính. Khả năng tự hồi phục của mắt cận 0.5 rất cao thông qua các hoạt động mát xa cho mắt hay phương pháp bổ sung vitamin A.

Vì có một số nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến thay đổi thị lực, điều quan trọng là phải đến bác sĩ đo thị lực để được khám mắt toàn bộ, chẩn đoán và giới thiệu đến các bác sĩ khác nếu cần.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về cận 0.5 độ có nên đeo kính hay không? Mong rằng qua bài viết bạn sẽ cách rèn luyện và bảo vệ mắt thật hợp lý cho mình nhé!