Thực hư mang kính lệch tâm có sao không?

Thực hư mang kính lệch tâm có sao không?

Hiện nay, cận thị đang ngày càng một gia tăng, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh sinh viên. Mặc dù vậy, số lượng người đeo kính đúng chuẩn lại không nhiều. Theo khảo sát của các chuyên gia cho thấy có rất nhiều người đeo kính sai độ, đeo kính cận lệch tâm dẫn đến nhiều mối nguy hiểm khác về giác mạc. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về thực hư mang kính lệch tâm có sao không

Thực hư mang kính lệch tâm có sao không?
Thực hư mang kính lệch tâm có sao không?

Thực trạng đeo kính lệch tâm hiện nay

Hiện nay, trên các diễn đàn có rất nhiều chủ đề nói về việc đeo kính lệch tâm. Có rất nhiều bạn chia sẻ về việc đi đo mắt ở cửa hàng kính và biết mắt mình cận khá nặng. Tuy nhiên, khi thử kính cảm thấy rất tốt và nhìn rõ nhưng sau khi cắt kính về thì lại đeo không rõ bằng trước đó.

Điều đó khiến mắt có cảm giác bị nhức nhói kèm theo chóng mặt đau đầu, ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập tập. Trong khi đó tại một số cửa hàng mắt kính không chuyên người ta thường đo khúc xạ một cách không chính xác hoặc các kỹ thuật viên không đủ trình độ chuyên môn nên dễ gây ra những tình trạng được kể như trên.

Đối với tình trạng đó người dùng nên không nên đeo kính cận đó mà nên đến bệnh viện hay trung tâm nhãn khoa uy tín để có thể kiểm tra, xác định lại số đo và cắt kính chuẩn cho mắt.

Việc đeo kính lệch tâm dẫn đến rất nhiều hệ lụy trong đó phải kể đến các tình trạng như sau.

Hệ lụy khi mang kính lệch tâm

Nhức đầu

Tình trạng cắt kính cận không đúng độ hay kính cận bị lệch tâm khiến khoảng cách từ đồng tử sẽ sai lệch dẫn tới tình trạng nhức đầu chóng mặt. Bên cạnh đó, trường hợp tròng kính kém chất lượng cũng thường xuyên xảy ra tình trạng nhức đầu này.

Nhìn mờ ảo 

Khi đeo kính bị lệch tâm không đúng trục, điều này khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn nên sẽ không nhìn rõ sự vật, thấy cảnh vật mà ảo ảo.

Khó chịu về thị giác

Việc đo khoảng cách hai đồng tử không đúng đúng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc kính cận bị lệch tâm.

độ cong của đáy kính không giống kích thước kính đã đeo cũng dẫn đến tình trạng khó chịu về thị giác hoặc gọng kính quá nặng, quá nhỏ so với phần thái dương của người dùng. Kết quả kính bị lệch tâm gây đến sự khó chịu về thị giác.

Nhìn hai hình

Khi mắt kính bị lệch tâm âm chất lượng hình sẽ kém đi gây nên hiện tượng méo hình. Bên cạnh đó, hiện tượng méo hình hay nhìn thấy hai hình xảy ra do việc chọn tròng kính không đúng độ cận.

Giải pháp khắc phục duy nhất trong tình trạng này là cắt kính mới.

Đeo lâu gây nên tình trạng mỏi mắt hoặc nhức mắt

Tình trạng này xảy ra khi những người đeo kính bị lệch tâm. Hiện tượng này diễn ra do việc không thể hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ do đeo kính lệch tâm độ cận quá cao không đúng độ cận nên sẽ có nhiều biểu hiện khiến mắt phải điều tiết dẫn đến tình trạng nhức mắt hoặc mỏi mắt.

Mất tính thẩm mỹ

Kính lệch tâm có gọng kính quá hẹp ở hai bên thái dương. Điều này khiến người đeo không thoải mái khi mà gọng kính lệch gây khó chịu tại phần mắt đeo đặc, biệt đối với những người bị cận nặng còn có hiện tượng nhìn mờ nhìn hai hình rất khó chịu.

Lệch tâm và gọng kính nhỏ hơn so với khuôn mặt sẽ gây đến hiện tượng mỏi mắt và và đau mắt chưa kể trên nhưng mà sẽ xuất hiện những vết hằn gây nên tính mất thẩm mỹ.

Khắc phục tình trạng khi đeo kính bị lệch tâm

Khi đeo kính bị lệch tâm bạn hãy ngưng sử dụng kính là việc đầu tiên đồng thời lên đến trung tâm nhãn khoa uy tín để làm lại mắt kính mới.

  • Đặc biệt, đối với những người bị cận mà bạn cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ đôi mắt của mình tốt hơn nữa.
  • Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên nhãn khoa sau 30 phút làm việc bạn nên nghỉ ngơi mắt một lần. Bạn có thể nhắm mắt thư giãn không nhìn vào máy tính màn hình tivi hay sách vở đứng dậy đi lại cũng là một trong những cách thư giãn tuyệt vời thủ các cơ có thể giãn nở và nghỉ ngơi.
  • Bổ sung dinh dưỡng để có một đôi mắt khỏe đẹp. Có rất nhiều người nghĩ rằng đã lỡ bị cận rồi thì không cần phải chú ý đến việc chăm sóc mắt mà chỉ cần đeo kính thường xuyên. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt ngày càng bị cận thị nặng hơn thậm chí có nhiều người bị mất thị lực do sự chủ quan mà tự mình gây ra.
  • Bên cạnh đó, việc duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh giúp bạn cải thiện được tình trạng cận thị của đôi mắt. Hãy tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin như A, C, Omega 3, chất chống Oxy hóa, chất khoáng những loại chất này có trong rau củ quả tự nhiên.

Vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin vể thực hư mang kính lệch tâm có sao không. Mong rằng, qua bài viết bạn có thêm những hiểu biết và cách nhìn rõ hơn về việc mang kính lệch tâm. Hãy điều chỉnh và lên kế hoạch giúp mình có những phương pháp giúp đôi mắt khỏe mạnh hơn mỗi ngày bạn nhé!