Thực hư cận thị lệch nguy hiểm thế nào?

cận thị lệch nguy hiểm thế nào

Cận thị lệch ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi đôi khi giữa hai mắt sẽ có những mức độ cận thị khác nhau. Trên thực tế đây không phải chuyện đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cận thị lệch nguy hiểm thế nào qua bài viết sau.

cận thị lệch nguy hiểm thế nào
Cận thị lệch nguy hiểm thế nào?

Cận thị lệch là gì?

Cận thị lệch là hiện tượng độ cận chênh lệch nhau giữa hai bên mắt. Hiện tượng này được gọi với cái tên khoa học là luật khúc xạ hay còn gọi là bất thường khúc xạ.
Các trường hợp bị bệnh cận thị thì trong tổng số những người bị cận, một số người có độ cận chênh lệch mắt không lớn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp mà độ cận giữa hai mắt lên tới vài độ. Mặc dù biết rõ tầm quan trọng của một đôi mắt khỏe và đẹp.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn rất chủ quan mà thường bỏ qua việc đeo kính do việc lười biếng lại vướng víu hoặc lo ảnh hưởng đến nhan sắc sợ mắt nhìn bị dại.

Hậu quả của việc không chú ý đến tình trạng cận thị lệch

Trên thực tế có rất nhiều người chưa biết hết được hậu quả nghiêm trọng của việc cận thị lệch. Việc không đeo kính, chăm sóc mắt cận thị đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận nhưng mắt cận thị lệch lại càng cần được bảo vệ tốt hơn bởi nó dẫn đến rất nhiều ảnh hưởng xấu cho đôi mắt sau này.

Độ cận sẽ ngày càng tăng

Mắt cận lệch thường yếu hơn nhiều đặc biệt là mắt cận nặng hơn. Như vậy, nếu bạn không bảo vệ chăm sóc đúng cách thì việc gia tăng độ cận sẽ diễn ra ra nhanh hơn bình thường rất nhiều.

Mức độ lệch giữa hai mắt ngày càng tăng

Khi không được phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời. Điều này sẽ càng làm tăng mức độ lệch cận thị giữa hai mắt đối với những người có đôi mắt lệch cận thị bên mắt yếu hơn sẽ phải điều tiết kém hơn. Vì vậy, khi phải làm việc nhiều không được chăm sóc cẩn thận hay thường xuyên không đeo kính phù hợp sẽ làm bên mắt yếu này tăng độ một cách nhanh chóng hơn và trở nên nặng hơn.

Có thể dẫn đến vấn đề nhược thị

Nhược thị bị coi là một trong những hiện tượng mà khả năng hoạt động của cơ quan thị giác khiến cho thị lực của người bị nhược thị sinh sản nghiêm trọng và khi mắt bị nhược thị lực đó đeo kính cũng không giúp bạn thay đổi được điều gì.
Nhược thị rất dễ xảy ra, đúng như người cận thị mà không đeo kính thì nguy cơ tăng độ cận lệch do chăm sóc không đúng cách bên mắt cận nặng hơn sẽ ngày càng yếu và phát triển không bình thường. Lâu dần dẫn đến tình trạng nghiêm trọng làm sự chênh lệch độ cận giữa hai mắt càng lớn thì đi cơ mắt bị nhược thị càng cao.

Cách chăm sóc đôi mắt bị cận thị lệch

Trên thực tế việc cận thị lại không phải là một bệnh lý quá nghiêm trọng, chỉ khi dẫn đến các tình trạng nhược thị thì mới gây ra nhiều nguy hiểm. Vì vậy, mọi người cần phải phòng tránh nguy cơ nhược thị ngay từ khi đầu bằng một trong những biện pháp sau đây:

  • Đeo kính thường xuyên và đảm bảo được số đo của kính phù hợp với độ cận của từng bên mắt một.
  • Thường xuyên đi khám mắt và chuyển số đo của kính
  • Khi bạn nhận thấy sự thay đổi ở mắt có sự khác biệt, bạn xây dựng lại chế độ làm việc học tập nghỉ ngơi sinh hoạt một cách điều độ và khoa học.
  • Giữ khoảng cách an toàn cho đôi mắt khi học tập cũng như khi làm việc tránh làm việc với máy tính quá 2 giờ mà không nghỉ ngơi.
  • Tích cực bổ sung nhiều loại thực phẩm có lợi cho mắt như bí đỏ, cà rốt, cá hồi.
  • Hạn chế tối đa việc thức khuya.
  • Khi đau mắt không dùng tay dụi vào mắt và bạn cần đến bác sĩ và có những biện pháp an toàn và chính xác.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho bạn cận thị lệch nguy hiểm thế nào. Có thể thấy mắt của chúng ta dù có bị tổn thương ít hay nhiều thì luôn để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy thay đổi lối sống cũng như các thực phẩm để có thể bảo vệ được đôi mắt của mình một cách tối ưu nhất bạn nhé.