Muốn đeo kính cận đúng cách cần tránh 5 việc làm sau

deo kinh can dung cach

Đeo kính không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu gây tăng độ cận. Đây là tiền đề cho chứng suy giảm thị lực, thậm chí dẫn đến nhược thị. Vậy như thế nào là đeo kính cận đúng cách? Xem ngay 5 thói quen gây hại cho mắt sau đây được Mắt Kính Cận tổng hợp để tránh bạn nhé!

Như thế nào là đeo kính đúng cách?

Đeo kính đúng cách là thói quen sử dụng kính khoa học. Việc làm này nhằm giúp mắt điều tiết tốt và hạn chế tăng độ cận. Để đeo kính cận đúng cách bạn cần tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Đeo kính đúng độ cận, đúng PD, tần suất.
 • Đeo gọng kính vừa vặn với khuôn mặt, đúng tư thế.
 • Sử dụng mắt kính tốt, không bị trầy xước, ố vàng.

Mặc dù 3 nguyên tắc đeo kính cận đúng cách trên không hề phức tạp. Nhưng thực tế không phải ai cũng biết. Ngoài ra, nhiều người còn xem nhẹ hậu quả mà nó mang lại. Đó chính là lý do khiến ngày càng nhiều người mắc phải 5 thói quen gây hại cho mắt khi đeo kính dưới đây.

deo kinh can dung cach
Muốn đeo kính cận đúng cách cần chọn gọng kính vừa với khuôn mặt

5 việc làm chưa đeo kính cận đúng cách cần tránh 

Đeo kính sai tư thế

Nhiều người đeo kính có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ra hậu quả khôn lường. Dưới đây là 3 tư thế đeo kính sai mà bạn cần biết để tránh:

Đeo kính trễ xuống mũi

Việc đeo như thế này khiến khả năng khúc xạ bị ảnh hưởng. Bởi đồng tử lệch khỏi tâm kính, điều tiết không tốt, mắt nhìn vật sẽ bị mờ, nguy cơ tăng độ cận nhanh hơn.

Khi kính trễ xuống quá thấp, mắt lại ngước lên trên dễ khiến mí mắt sụp, mất vẻ đẹp tự nhiên.

Đeo, tháo kính bằng một tay

Đeo kính, tháo kính bằng một tay khiến càng kính không đều, dần dần gọng kính sẽ bị bị cong vênh, giãn rộng. Một khi kính bị rộng cũng sẽ khiến nó dễ bị tụt, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Thói quen cài kính trên đầu

Không ít người khi đeo kính thỉnh thoảng lại cài kính lên đầu cho trông thời trang. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không được tốt. Mắt kính dễ bị xước, gọng kính cũng dễ bị choãi, thậm chí nếu không để ý sẽ làm rơi kính.

deo kinh can dung cach
Cài kính trên tóc là thói quen không tốt của nhiều người

Chưa đeo kính cận đúng cách do dùng kính sai độ

 • Nếu bạn đeo kính nặng hơn độ cận thực tế, mắt sẽ có hiện tượng nhìn vật quay cuồng, choáng đầu.
 • Nếu bạn đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt phải điều tiết liên tục để tập trung nhìn rõ, lâu ngày sẽ dẫn tới tăng độ.

Bên cạnh độ cận, đeo kính sai PD cũng sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, nhức đầu, không nhìn rõ. Nếu để lâu ngày còn dẫn đến bị lác. Vì thế, khi cắt kính cận bạn phải tuyệt đối chú ý đến con số này.

Đeo chung kính với người khác

Tật khúc xạ ở mắt mỗi người không giống nhau, độ cận cũng khác nhau. Do đó, nếu đeo kính của người khác có khả năng bạn sẽ bị rối loạn điều tiết, gây tăng độ.

Không chỉ có vậy, mắt là cơ quan dễ lây truyền bệnh. Chính vì thế, nếu bạn đeo kính của người có bệnh lý về mắt hoặc mắt chứa virus thì nguy cơ nhiễm bệnh của bạn là rất cao.

Tần suất dùng kính thất thường không thể coi là đeo kính cận đúng cách

Nhiều người cho rằng đeo kính quá nhiều sẽ làm cho mắt phụ thuộc vào kính, dễ làm tăng độ cận. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác.

Kính là vật dụng giúp mắt điều tiết tốt hơn, đạt thị lực tối đa như bình thường. Nếu bị cận thị mà không đeo kính sẽ làm mắt phải điều tiết nhiều hơn, nhãn cầu phòng lên, lâu ngày mất khả năng giãn.

Không vệ sinh kính cận thường xuyên

Có những người đeo kính một thời gian rất dài mà không chịu đi kiểm tra thị lực. Hoặc sử dụng mắt kính trong thời gian quá lâu. Điều này có thể khiến mắt kính trầy xước, ố vàng, không thể nhìn rõ được nữa.

Nếu tình trạng này tiếp diễn thì bạn đang phải đối diện với một trong hai nguy cơ:

 • Một là thị lực kém. Vì mắt kính xước làm cho tầm nhìn bị cản trở, nhìn không thoải mái, thậm chí còn có nguy cơ bị nhược thị.
 • Hai là vấn đề về thẩm mỹ. Những gọng kính kém chất lượng đeo một thời gian sẽ có tình trạng bong tróc sơn, gọng kính kim loại bị gỉ. Tình trạng này có thể gây ra dị ứng hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác cho da của bạn.
deo kinh can dung cach
Vệ sinh kính giúp duy trì tính thẩm mỹ và bảo vệ mắt tốt hơn

Hướng dẫn các bước đeo kính cận đúng cách

 • Đo chính xác thị lực, cắt kính tại địa chỉ uy tín. Kiểm tra đinh kỳ 3-6 tháng/ lần.
 • Tần suất đeo kính phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và làm việc, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Đeo kính đúng tư thế, ngay ngắn, không bị xô lệch.
 • Sử dụng cả hai tay khi đeo, tháo kính để giúp bảo vệ bản lề không bị lỏng hay biến dạng.
 • Không để kính trên đầu.
 • Thường xuyên lau, rửa mắt kính, vệ sinh đệm mũi, gọng kính.
 • Nắn chỉnh gọng kính vừa với khuôn mặt, không quá chật cũng không quá lỏng.
 • Tránh đeo kính chung với người khác.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn thế nào là đeo kính cận đúng cách. Mặc dù đây được xem là việc làm thường nhật, nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Bạn cần nắm rõ những quy tắc nhất định để mắt không bị ảnh hưởng. Chúc bạn có được đôi mắt khỏe mạnh!