Kính cận là thấu kính gì? Những điều người cận thị không nên bỏ qua

kinh can la thau kinh gi

Những người bị mắc cận thị thường chỉ nhìn rõ các vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Đeo kính là giải pháp tối ưu cho người bị cận thị, giúp cải thiện tầm nhìn với chi phí thấp. Đeo kính thường xuyên nhưng liệu bạn có biết kính cận là thấu kính gì không? Cùng xem thêm những thông tin thú vị xoay quanh chiếc kính cận qua bài viết sau đây của Mắt Kính Cận nhé!

Kính cận là thấu kính gì?

Cận thị là một tật khúc xạ ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều độ tuổi, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, người phải tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Người mắc cận thị sẽ gặp khó khăn khi quan sát vật ở xa. Đeo kính là phương án điều trị cận thị hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Vậy kính cận là thấu kính gì?

Thực chất, kính cận là dạng thấu kính phân kỳ. Nó giúp điều chỉnh và đưa hình ảnh hội tụ vào đúng võng mạc. Với giá thành hợp lý, kiểu dáng phong phú, mẫu mã đa dạng, các loại kính cận là giải pháp hàng đầu người cận thị nghĩ đến khi muốn có tầm nhìn rõ hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gọng kính cận khác nhau. Vì thế người dùng cũng gặp không ít khó khăn khi đứng trước các lựa chọn.

kinh can la thau kinh gi
Kính cận chính là thấu kính phân kỳ

Tại sao bị cận thị lại cần phải đeo kính?

Có không ít người thắc mắc tại sao cận thị lại cần phải đeo kính. Một số người cho rằng bị cận thị mà không đeo kính sẽ làm tăng độ cận. Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu bị cận từ 2 độ trở lên, thì bạn cần đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn. Còn nếu độ cận dưới 1 thì có thể chỉ cần đeo kính khi làm việc.

Đặc biệt, nếu bạn đã cận trên 3 độ mà không đeo kính sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục. Điều này khiến cho độ cận tăng nhanh, rất nguy hiểm cho mắt.

Người bệnh có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Có thể thấy rằng nhu cầu đeo kính cận của mỗi người không giống nhau. Nếu người mắc cận thị đã bước vào độ tuổi trung niên, hoặc người làm các công việc chỉ trong khoảng cách gần như dân văn phòng thì không nhất thiết phải đeo kính suốt cả ngày.

Cụ thể, nếu bạn có độ cận từ 1-2 thì chỉ nên đeo kính khi nhìn xa, không nên đeo kính liên tục cả ngày. Vì như vậy vô tình sẽ làm giảm khả năng điều tiết khiến mắt mỗi khi nhìn gần. Theo thời gian mắt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kính. Với những người phải làm việc nhiều giờ trên máy tính, cần cho mắt có khoảng nghỉ để thư giãn. Việc nghỉ ngơi sẽ được xen kẽ trong thời gian làm việc. Mỗi 30 phút nên dừng công việc cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút.

Vậy những người bị cận thị nặng có nên đeo kính thường xuyên? Theo ý kiến của các chuyên gia nhãn khoa, nếu cận thị từ 2 độ trở lên, đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn là việc làm cần thiết.

Liệu cận thị mà không đeo kính thì có sao không? Như đã nói ở trên, tùy vào độ cận và môi trường làm việc bạn có thể quyết định việc có nên đeo kính hay không. Tuy nhiên, những trường hợp bị cận trên 3 độ nếu không dùng kính sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục. Lâu ngày dẫn đến độ cận tăng nhanh, thậm chí có thể bị thoái hóa võng mạc.

kinh can la thau kinh gi
Khi đeo kính bạn nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Các loại kính dành cho người cận thị

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kính cận phù hợp với đa dạng nhu cầu sử dụng. Chính vì thế bạn cần quá lo lắng khi chọn mẫu kính cận thích hợp. Dưới đây là 2 loại kính cận thông dụng và phổ biến nhất:

Kính gọng cận

Kính gọng là phương án phổ biến và rẻ nhất để điều trị tật khúc xạ mà bạn có thể lựa chọn. Sử dụng kính gọng bạn không cần phải chạm tay vào mắt. Nhờ đó hạn chế được khả năng nhiễm trùng hay tạo cảm giác khó chịu. Ngoài ra, đeo kính gọng bạn sẽ không gặp tình trạng khô mắt.

Xét về giá cả, sử dụng kính gọng tiết kiệm hơn kính áp tròng. Bởi kính áp tròng luôn có thời hạn sử dụng, còn kính gọng thì không. Trừ khi bạn muốn thay đổi, kính bị vỡ hoặc do mắt kính tăng/ giảm độ. Cùng với đó, cách bảo quản kính gọng cũng đơn giản hơn rất nhiều so với kính áp tròng.

Kính áp tròng cận

Kính áp tròng cận là loại thấu kính nhỏ, ôm sát giác mạc. Kính áp tròng sẽ giúp hỗ trợ điều trị các tật khúc xạ của mắt. Có hai loại kính áp tròng chính là lens cứng và lens mềm.

Sử dụng kính áp tròng sẽ tránh cho mắt bị nhòe, giảm tầm nhìn khi đi dưới mưa hoặc thời tiết sương mù. Ngoài ra, nó còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể chơi các môn thể thao hay tham gia các hoạt động mạnh.

kinh can la thau kinh gi
Kính cận hiện có 2 loại chính

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn thắc mắc kính cận là thấu kính gì? Người cận thị ngoài việc tuân thủ thời gian đeo kính còn phải lên kế hoạch chăm sóc mắt đúng cách giúp cải thiện thị lực. Đừng vì sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay cảm giác bất tiện mà khiến đôi mắt cận nặng hơn. Điều này sẽ khiến cho việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.