Những sự thật thú vị về kính cận chống nước mưa

kinh can chong nuoc mua

Việc đeo kính khi tham gia giao thông dưới trời mưa xưa nay vẫn được xem là nỗi khó chịu hàng đầu của những người bị cận thị. Điều đó thật sự nguy hiểm, bởi lúc đó mắt không thể nhìn rõ được gì. Vậy có hay không sản phẩm kính cận chống nước mưa? Bài viết sau của Mắt Kính Cận sẽ cho bạn biết một số sự thật thú vị về loại kính mắt này!

Nguyên lý hoạt động của kính cận chống nước mưa

Kính cận chống nước mưa là loại mắt kính được phủ lên trên bề mặt một lớp hydrophobic.

Nếu để ý kĩ tên gọi thì “hydro” nghĩa là nước, “phobic” nghĩa là kỵ. Thuật ngữ hydrophobic dùng để chỉ khả năng kỵ nước. Trái ngược với hydrophobic, hydrophilic là thuật ngữ dùng để chỉ sự loang nước.

Khi nước tiếp xúc với bề mặt hydrophobic sẽ có xu hướng đọng thành hạt tròn, còn với bề mặt hydrophilic thì lại tự động loang thành hạt dẹt.

Trên thực tế, hydrophobic và hydrophilic được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ vật liệu. Trong đó hydrophobic khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất mắt kính, kính xe ôtô. Chúng giúp ta có thể nhìn tốt nhất khi đi dưới trời mưa.

kinh can chong nuoc mua
Nước mưa khi tiếp xúc bề mặt hydrophobic sẽ đọng thành hạt tròn

Tại sao chúng ta cần đến kính cận chống nước mưa?

Chúng ta đều biết, một chiếc mắt kính tốt không chỉ cần sự thoải mái mà còn phải thời trang. Nhất là với những người mắc cận thị, hằng ngày phải sống chung với kính. Trong quá trình sử dụng, mắt kính thường xuất hiện một số bất tiện điển hình như:

  • Đeo kính cận đi dưới trời mưa không nhìn rõ đường, cực kì nguy hiểm.
  • Hơi nước ngưng tụ lên bề mặt kính khi ăn đồ ăn nóng tạo cảm giác khó chịu.
  • Khi đeo khẩu trang, hơi thở bám vào kính, khiến cho người dùng không nhìn rõ được đường đi, các loại đèn tín hiệu và phương tiện tham gia giao thông. Kết quả có thể gây ra tai nạn giao thông.
  • Ngoài ra, khi thực hiện các vận động toát nhiều mồ hôi, di chuyển từ phòng máy lạnh ra ngoài trời nắng đều tạo ra hơi nước bám vào bề mặt kính.

Chính những bất tiện phổ biến này mà kính cận chống nước ra đời. Nhờ đó bạn có thể tự tin mang theo trong mọi hoàn cảnh, nhất là những ngày mưa.

Lợi ích tuyệt vời của các dòng kính cận chống nước mưa

Bằng mắt thường, rất khó để nhận ra kính cận có phủ lớp hydrophobic hay không. Nhưng khi đi dưới trời mưa, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt to lớn. Sử dụng kính cận chống nước mưa có tác dụng:

  • Chấm dứt tình trạng loang nước ở mặt kính, làm che mất tầm nhìn khi đi dưới mưa hay tham gia các hoạt động ra nhiều mồ hôi.
  • Bốc hơi nước nhanh chóng khi ăn đồ ăn nóng, hơi thở ngưng tụ khi đeo khẩu trang, làm việc ở nơi có độ ẩm cao.

Những công năng khác ngoài một chiếc kính cận chống nước mưa

Chống loang nước

Kính cận chống nước mưa giúp nước đọng lại thành từng hạt tròn. Sau khi đủ nặng sẽ trôi đi mà không để lại vệt loang trên kính. Cùng với đó, lớp phủ nano siêu mỏng làm hơi nước bay đi cực nhanh.

Ngăn bám bụi, bám vân tay

Hiện nay các dòng kính cận chống nước mưa đều được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Hầu hết tròng kính được trang bị tính năng không tích điện suốt quá trình sử dụng. Nhờ đó, mắt kính hạn chế được việc bám bụi, lưu lại dấu vân tay gây khó chịu cho người dùng.

kinh can chong nuoc mua
Kính cận chống nước mưa ngăn bám bụi và vân tay hiệu quả

Chống trầy xước

Mắt kính cận ngoài chống nước còn được phủ lớp phủ chuyên dụng. Chất này có tác dụng làm tăng độ cứng cho mắt kính. Chính vì thế hạn chế được khả năng bị trầy xước khi cọ sát với vật cứng.

Chống phản quang, chống chói

Công nghệ sản xuất mắt kính cận tiên tiến giúp hạn chế tối đa sự phản xạ của thấu kính. Ngoài ra, tròng kính còn được trang bị khả năng chống lóa từ nguồn ánh sáng phát ra từ bên ngoài.

Ngăn chặn ánh sáng xanh, tia UV

Chúng ta đều thấy được mối nguy hại của ánh sáng xanh và tia cực tím. Nhưng giờ đây, cùng một chiếc kính cận chống nước mưa có thể giải quyết được cả nỗi lo lắng khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại này.

Trên đây là một số sự thật thú vị xoay quanh sản phẩm kính cận chống nước mưa. Một chiếc kính đa năng và hữu dụng như vậy thật đáng để thử phải không nào?