Hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất

Hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất

Chắc hẳn, hiện nay việc trang bị các kiến thức cơ bản để có thể đọc hiểu được kết quả đo mắt của mình là một điều vô cùng cần thiết cho bất kỳ ai đi kiểm tra mắt và đặc biệt đối với những người có bệnh lý về mắt như viễn thị loạn thị, cận thị… Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về việc kiểm tra mắt qua hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất hiện nay.

Hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất
Hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất

Đọc hiểu kết quả đo mắt có khó không?

Chắc hẳn lần đầu tiên đi kiểm tra mắt, bạn sẽ rất băn khoăn và không hiểu với các thông số trên phiếu ghi gì.

Vì vậy, việc đọc hiểu kết quả đo mắt là điều bạn nên chú ý và cần có hiểu biết để có thể tự đọc được cho mình trong những lần khám khác.

Thông thường bất kỳ ai khi đi ra mắt đều thuộc bị tật khúc xạ mắt. Ở đây chúng ta có thể hiểu đơn giản là việc mắt có vấn đề và không thể nhìn rõ như mắt bình thường.

Hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất hiện nay

Cách đọc hiểu kết quả kiểm tra khúc xạ mắt đọc cho mắt bị cận thị, đọc cho mắt bị loạn thị hay đọc cho mắt bị viễn thị hoặc cũng có trường hợp mắc loạn thị, cận thị và viễn thị lần nhau. 

Các số đo này chắc chắn sẽ cùng đo cho mắt trái và mắt phải, vì vậy bạn phải phân biệt được ký hiệu bị phân ra 2 kết quả đo tại hai bên mắt khác nhau. Cụ thể một cách đọc hiểu kết quả đo mắt chính xác nhất được quy định như sau:

Các thông số, chữ viết tắt

Thứ nhất nếu mắt bạn bị cận thị thì kết quả đo mắt sẽ hiển thị dấu trừ, mắt miễn thị thì sẽ biểu hiện bằng dấu cộng. Cả hai dấu trừ và dấu cộng có nghĩa biểu thị cho tính cầu lồi và tính cầu lõm mà bạn sẽ cắt kính để điều chỉnh được đôi mắt của mình nhìn tốt hơn.

Khác với cận thị, viễn thị sẽ ký hiệu: SD, loạn thị ký hiệu của chữ: DC

Quy ước mắt phải, mắt trái

Trong tất cả các cơ sở ra mắt thì việc các nhân viên hay các bác sĩ đều sẽ ghi thông số mắt phải trước tiên. Mắt phải và mắt trái sẽ có những quy ước chung cụ thể sau:

  • Kết quả đo mắt phải sẽ được biết sau sự phải hoặc viết sau kí hiệu R
  • Kết quả đo mắt trái sẽ biết sau sự trái hoặc viết sai ký hiệu L
  • Cầu: độ cận sẽ ghi dấu trừ và viễn sẽ ghi dấu cộng
  • Trụ: độ loạn sẽ ghi dấu trừ
  • Trục: chỉ khi bị loạn thị thì bạn mới thấy thông số này
  • Khoảng cách đồng tử: chỉ số này vô cùng quan trọng trong việc cắt kính. Chỉ khi có sự đồng tâm giữ đồng tử và tâm của tròng kính cắt ra thì bạn mới có thể lực rõ ràng nhất. Khi bị lệch tâm sẽ gây ra hiện tượng méo hình ảnh, nhìn hai hình ảnh hoặc thậm chí mắc các bệnh liên quan về mắt không đáng có sau này.

Bạn chỉ cần thuộc các công thức và ký hiệu như trên thì bạn sẽ đọc được tất cả những kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất hiện nay. 

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp kiến thức hướng dẫn đọc hiểu kết quả đo mắt chi tiết chính xác nhất hiện nay. Bạn đã có thể tự kiểm tra và đọc hiểu kết quả đo mắt của mình và nên nhớ khoảng thời gian tốt nhất để kiểm tra mắt là 6 tháng một lần. Hãy đảm bảo được một đôi mắt khỏe mắc sáng nay cho mình ngay hôm nay nhé!