Mách bạn đeo kính như thế nào để không tăng độ cận

đeo kính như thế nào để không tăng độ

Đeo kính như thế nào để không tăng độ?Việc đeo kính suốt ngày có thật sự tốt hay sẽ gây hại cho mắt? Đó là câu hỏi của rất nhiều người cận thị hoặc phụ huynh của trẻ cận thị. Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi: “Đeo kính như thế nào để không tăng độ?” nhé!

Bạn cần đeo kính khi nào?

Các bác sĩ nhãn khoa đều khẳng định rằng, không phải ai bị cận thị cũng cần đeo kính. Vật dụng hỗ trợ này không cần thiết với những người cận dưới 0,75 đi ốp, chỉ cần biết cách tập luyện, nghỉ ngơi cho mắt tự điều tiết trở về bình thường.

Nếu cận từ 1 đến 2,5 đi ốp, bạn bắt đầu phải đến cơ sở nhãn khoa để đo và cắt kính, nhưng chỉ cần dùng những lúc nhìn xa. Nếu nhìn gần như đọc sách, xem TV, dùng máy tính… thì nên để mắt tự “xử lý”, với điều kiện là ánh sáng phải đủ, khoảng cách mắt hợp lý và không được đọc quá lâu. (Người cận dưới 0,75 đi ốp không nhất thiết phải đeo kính).

đeo kính như thế nào để không tăng độ
đeo kính như thế nào để không tăng độ

Những người cận nặng hơn cần dùng kính cả khi nhìn gần. Tuy nhiên, đeo kính liên tục 24/24h cũng không hề tốt. Nếu đeo kính mọi lúc mọi nơi, mắt bạn dần dần sẽ mất khả năng tự điều tiết. Ngay cả khi nhìn một vật rất gần. Khiến chuyện lệ thuộc vào kính thành sự thật.

Đeo kính như thế nào để không tăng độ?

Một nghiên cứu của ĐH Quốc gia Malaysia do nhà khoa học O Leary đứng đầu cho thấy, điều này dẫn đến hậu quả cực kỳ tai hại. Trong nghiên cứu, những đứa trẻ cận thị được theo dõi trong hai nhóm. Nhóm dùng kính đúng độ cận và nhóm đeo kính nhẹ hơn độ cận. Cứ 6 tháng, các em được siêu âm đo độ dài nhãn cầu một lần để theo dõi tiến triển của chứng cận thị. Kết quả là, nhãn cầu những trẻ đeo kính nhẹ độ dài ra nhanh hơn, tức độ cận tăng nhanh hơn. Và sau 2 năm, thị lực của chúng giảm nhiều đến nỗi nghiên cứu buộc phải dừng lại sớm một năm so với dự kiến để các em được đeo đúng số kính.

Bác sĩ Trần Thế Hưng cũng nhận định, việc đeo kính thấp hơn độ cận sẽ làm mắt phải “cố gắng” quá nhiều nên mệt mỏi, lâu dần sinh ra nhược thị. Thế nhưng rất nhiều người chủ trương đeo kính đúng số mà rốt cuộc vẫn sai. Tại sao vậy? Đó là vì họ đeo mãi một chiếc kính trong thời gian dài, trong khi độ cận thay đổi theo thời gian. Các bác sĩ khuyến cáo người cận thị nên đi đo mắt mỗi 6 tháng/lần để kịp thời điều chỉnh số kính.

Nhiều người khác cũng thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt kể từ khi đeo kính. Đó là vì họ đã vào hiệu kính thuốc kém về chuyên môn, được lắp cho đôi tròng kính giống nhau trong khi hai mắt có độ cận khác. Vì vậy, dù khám mắt hay mua kính, bạn cũng đều nên đến các cơ sở có đủ thiết bị và chuyên môn cao.

Liên hệ:

Cơ sở 1: Số 503 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TP.HCM (từ Lý Thái Tổ đi vào Điện Biên Phủ 400m bên tay phải)

Cơ sở 2: 872/25/40 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: kinhcansg@gmail.com

Điện thoại: 028 3835 0132

Hotline: 0902 815 245

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *