Cận 6/10 là bao nhiêu độ? Tầm nhìn bị ảnh hưởng như thế nào?

Cận 6/10 là bao nhiêu độ? Vừa nghe đã thấy hơi lạ tai rồi. Thật ra, con số này là thông số đo thị lực chứ không phải độ cận. Ý nghĩa của nó chính là mắt có vấn đề, tầm nhìn bị hạn chế, khả năng cao là bị tật khúc xạ. Thế nên hãy nhanh chóng thu xếp thời gian để đi đo khám mắt càng sớm càng tốt.

Vậy làm sao để biết thị lực 6/10, thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Cùng BUTITAN giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Cận 6/10 có nghĩa là gì?

Thứ nhất, thị lực 6/10 có nghĩa là khi mắt không dùng kính, nhìn bảng đo thị lực đặt cách đó 5m ở vị trí đủ sáng… Mắt sẽ nhìn thấy 6 hàng chữ trên bảng đo. Các hàng chữ số bên dưới chỉ thấy mờ mờ hoặc có khi không thể nhận diện được.

Thứ hai, cận 6/10 có nặng không thì cứ căn cứ và tình trạng mắt. Rõ ràng, bảng đo đặt cách tới 5m vẫn nhìn rõ đến 6 hàng thì tầm nhìn chưa ảnh hưởng nhiều. Ngược lại, nếu bạn thắc mắc mình thị lực 1/10 là cận bao nhiêu độ thì mới đáng lo. Bởi lẽ điều này có nghĩa bạn chỉ nhìn thấy một hàng chữ mà thôi, mắt đã kém lắm rồi.

can-6-10-la-bao-nhieu-do
Cận 6/10 là bao nhiêu độ để biết chính xác phải đo mắt theo quy trình chuẩn

Cận 6/10 là bao nhiêu độ?

Về cơ bản, không thể quy đổi như kiểu cận 6/10 là cận 6 độ. Kết quả này không chính xác và không thể dùng để cắt kính. Muốn biết mắt cận bao nhiêu độ thì phải thực hiện quy trình đo mắt. Toàn bộ quy trình này sẽ sử dụng thiết bị đo khúc xạ, bảng thị lực… Và được hướng dẫn bởi bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên về khúc xạ.

Dù không thể quy đổi nhưng dựa vào số đo thị lực có thể ước chừng được độ cận. Ví dụ như:

  • Thị lực 2/10 là cận bao nhiêu độ? Ước chừng mắt cận khoảng 1.5 – 2.0 độ. Với độ cận này không đeo kính thì chắc chắn gặp khó khăn khi nhìn xa. Vậy nên dù có bất tiện vì chưa quen thì các bạn cũng nên dùng kính cận để tránh tăng điều tiết mắt dẫn đến cận nặng hơn nhé!
  • Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Hay 5/10 là cận bao nhiêu độ? Mức độ này ước chừng cận khoảng 1 độ. Nếu thật vậy thì bạn bị cận nhẹ, được khuyên nên cắt kính và dùng khi cần nhìn xa.
  • Cận 6/10 là bao nhiêu độ? Mức độ này có lẽ mắt cận trong khoảng 0.5 – 1 độ. Dù cận nhẹ nhưng cũng đừng vì thể mà chủ quan. Nếu không chủ động chăm sóc mắt, định kỳ khám mắt thì bạn dễ bị tăng độ, cận lệch độ…
  • 8/10 là cận bao nhiêu độ? Hay mắt 9/10 là cận bao nhiêu độ? Số đo thị lực này cho thấy thị lực vẫn còn khá tốt, dù không dùng kính vẫn nhìn rõ. Ước chừng có khả năng bị cận 0.25 – 0.50 độ.
thi-luc-6-10-la-can-bao-nhieu-do
Bị cận nhẹ chỉ cần chọn kính chiết suất thường là được

Cận 6/10 thì tầm nhìn bị ảnh hưởng như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, cận 6/10 là bao nhiêu độ – Ước chừng từ 0.5 – 1.00 độ. Vậy nên để biết thị lực 6/10 nhìn thấy bao xa thì “chia thành” các trường hợp: cận 0.5 độ, cận 0.75 độ và cận 1.00 độ.

  • Nếu cận thị 0.5 độ thì mắt nhìn rõ vật thể cách 2m và nhìn mờ vật ở xa hơn. Độ cận này được khuyên nên cắt kính cận để dùng khi cần nhìn xa.
  • Nếu cận thị 0.75 độ thì tầm nhìn giới hạn trong khoảng 1.3m. Hãy cắt kính cận để dùng hàng ngày, nhất là khi làm việc, đọc sách, khi cần nhìn xa…
  • Nếu cận thị 1.00 độ thì mắt nhìn rõ các vật trong khoảng cách 1m. Lúc này bắt buộc phải dùng kính cận. Khi chọn tròng kính, bạn chưa cần quan tâm nhiều đến kính mỏng mà chỉ cần dùng kính chiết suất thường là được. Đặc biệt, nên ưu tiên các mẫu kính đa năng như: kính đổi màu, kính lọc ánh sáng xanh… Nó sẽ giúp bảo vệ mắt tối ưu, kiểm soát độ cận.
mat-can-6-10-la-can-bao-nhieu-do
Tốt nhất hãy định kỳ đo mắt 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt

Thực tế, hầu hết trong chúng ta không ai là chính thị hoàn toàn. Nghĩa là nhiều người sẽ bị cận trong khoảng 0.25 – 0.5 độ. Vì tầm nhìn chưa bị ảnh hưởng nhiều nên chưa biết đấy thôi! Tốt nhất hãy định kỳ đo mắt 6 tháng/lần để nắm rõ tình trạng mắt. Trường hợp mắt bị cận hay gặp vấn đề gì cũng sẽ sớm phát hiện và điều chỉnh kịp thời.

Trên đây là một vài thông tin giúp giải đáp thắc mắc “Cận 6/10 là bao nhiêu độ? Tầm nhìn bị ảnh hưởng như thế nào?”. Tại TPHCM, bạn có thể ghé đến BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính, sửa kính…. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh