Kinh ngạc khi biết đáp án cận 5 độ nhìn được bao xa

Cận 5 độ nhìn được bao xa? Tin tôi đi, đáp án câu hỏi này sẽ khiến bạn buồn cả ngày mất. Mà nói đi cũng phải nói lại, để mắt cận đến 5 độ thì bạn cũng đáng trách lắm đấy! Điều này cho thấy bạn chưa chú tâm chăm sóc và bảo vệ mắt. Nếu không kịp thay đổi, chỉ e mắt cận nặng hơn và thị lực giảm khó kiểm soát.

Cận 5 độ có nặng không?

Thực tế, không có đáp án chính xác cho câu hỏi cận thị mấy độ là nặng nhất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cận 50 độ là nặng nhất. Khi đó mắt chỉ nhìn được vật ở khoảng cách 2 cm mà thôi. Mức độ này chẳng khác nào bị mù cả.

Dù rằng không có độ cận nặng nhất nhưng vẫn có các mức độ cận thị để chúng ta tự đánh giá. Từ đó hiểu hơn về tình trạng mắt để đưa ra cách chọn và dùng kính đúng cách. Cụ thể hơn:

Cận nhẹ : Từ 0.25 độ đến dưới 3 độ. Trong khoảng này, nếu dưới 2 độ thì chỉ cần dùng kính khi nhìn xa. Còn trên 2 độ thì phải cắt kính và dùng kính thường xuyên hơn.

Cận vừa: Từ 3 độ đến 6 độ. Như vậy cận thị 5 độ chưa tính là quá nặng. Dù vậy, thị lực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần như dùng kính cả ngày chỉ trừ giờ ngủ. Bị cận vừa cũng khiến bạn tốn kém không ít cho việc cắt kính. Lúc này, cắt kính cận thường chiết suất 1.56 không phù hợp nữa. Thay vào đó hãy cân nhắc tròng kính cận 1.61 hoặc 1.67.

Cận nặng: Từ 6.25 đến 10 độ. Ở độ cận này, nhiều khả năng phần đáy mắt đã bị tổn hại. Đây cũng là khoảng độ cận có nhiều người chọn mổ mắt cận.

Cận thị cực đoan: Độ cận trên 10. Mức độ này thường là do cận bẩm sinh hoặc do cận từ khi còn bé. Một vài trường hợp khác là do bị bệnh lý nào đó ảnh hưởng khiến độ cận tăng nhanh.

can-5-do-nhin-duoc-bao-xa
Cận thị 5 độ chưa tính là quá nặng nhưng thị lực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Cận 5 độ nhìn được bao xa và một số câu hỏi thường gặp khác

Bạn biết đấy! Độ cận càng cao thì thị lực càng giảm, tầm nhìn càng hạn chế. Thế nhưng, hạn chế đến mức nào thì có lẽ ít ai trả lời chính xác được. Một vài câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Theo dõi nhé!

Cận 1 độ nhìn được bao xa? Độ cận này khá nhẹ nên chưa ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng nhìn. Dù không có kính thì mắt vẫn nhìn rõ vật cách đó 1 m.

Cận 1.5 độ nhìn được bao xa? Độ cận này được các chuyên gia nhãn khoa khuyến khích nên đeo kính để tránh tăng độ nhanh. Bị cận 1.5 độ, mắt nhìn sắc nét các vật trong khoảng cách 66.7 cm.

Cận 3 độ nhìn được bao xa? Bị cận 3 độ tuy là cận nhẹ nhưng tầm nhìn giảm đáng kể. Khi đó mắt nhìn rõ vật trong khoảng 33.3 cm còn nhìn xa hơn sẽ bị mờ.

Cận 4 độ nhìn được bao xa? Mắt cận 4 độ chỉ nhìn rõ vật ở khoảng cách 25 cm, vật ở xa hơn sẽ khó thấy rõ chi tiết.

chiet-suat-trong-kinh-can
Tùy theo độ cận của mắt sẽ có cách chọn chiết suất kính cận phù hợp

Cận 5 độ nhìn được bao xa? Chỉ tầm 20 cm mà thôi. Những vật ở ngoài khoảng cách này sẽ thấy mờ. Thông tin này khiến nhiều người kinh ngạc vì không nghĩ cận 5 độ khiến thị lực giảm đến vậy. Lúc này, kính cận chiết suất thường sẽ khiến tròng kính dày nặng. Do đó đa số người bị cận từ 5 độ trở lên được khuyên dùng kính 1.67, 1.74…

Cận 7 độ nhìn được bao xa? Chỉ nhìn rõ vật trong khoảng 15 cm mà thôi.

Cận 10 độ nhìn được bao xa? Mức độ cận nặng như vầy sẽ khiến bạn gặp vô số bất tiện vì chỉ nhìn rõ trong khoảng 10 cm. Chưa kể, dù có chọn mổ mắt chữa cận thì cũng khó triệt tiêu  hoàn toàn. Thậm chí dù đã mổ vẫn có nguy cơ tái cận cao.

can-5-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen
Ghé đến BUTITAN để được đo mắt miễn phí, tư vấn kính cận tốt đúng giá…

Tư vấn kính cận TPHCM – Ghé ngay BUTITAN!

Trên đây là một vài gợi ý giúp bạn giải đáp câu hỏi “Cận 5 độ nhìn được bao xa?. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên?… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh