Cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

Cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên không? Câu hỏi này chỉ cần một thao tác đơn giản là biết ngay đáp án. Xem nào! Hãy tháo chiếc kính cận xuống và hướng tầm mắt ra xa. Hãy nói cho BUTITAN biết bạn nhìn thấy được vật cách đó bao xa? Với tầm nhìn như vậy, giờ thì bạn đã rõ câu trả lời là gì rồi đúng không nào?

can-5-do-co-nen-deo-kinh-thuong-xuyen
Cận thị không phải bệnh gì nguy hiểm nhưng vẫn gây ra nhiều biến chứng

Mắt cận 5 độ có nặng không?

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Tuy rằng không phải bệnh gì nguy hiểm nhưng cận thị vẫn gây ra nhiều biến chứng. Do đó, bị cận nhẹ cũng không được chủ quan để tránh độ cận nặng hơn. Và với những ai bị cận nặng thì càng phải cẩn trọng để tránh tăng độ khó kiểm soát. Đặc biệt là với những ai bị bất đồng khúc xạ giữa hai mắt như: cận loạn, cận lệch độ…

Về cơ bản, không khó xác định độ cận của mắt là cận nặng hay cận nhẹ. Bởi lẽ, chúng ta có hẳn bảng phân loại mức độ cận thị kia mà. Theo đó, độ cận từ 3.25 đến 6 độ được xếp vào nhóm cận vừa. Vậy nên mắt cận 5 độ là cận vừa, thường gặp ở những người bị cận vài năm.

Dù không tính là cận nặng như cận thị 5 độ khiến tầm nhìn của mắt chỉ còn khoảng 20cm mà thôi. Lúc này, nếu đặt vật ở ngoài khoảng cách này thì mắt không thể nhìn rõ chi tiết. Ngay cả khi di chuyển trên đường, cận 4 – 5 độ sẽ khó nhìn thấy biển báo, đèn giao thông… Hoặc khi làm việc, nếu đặt máy tính hay tài liệu ở khoảng cách khuyến cáo 40 – 50 cm thì mắt không thể thấy được.

can-5-do-co-nang-khong
Cận thị 5 độ khiến tầm nhìn của mắt chỉ còn khoảng 20cm mà thôi

Cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

Có nên đeo kính cận thường xuyên không còn tùy vào độ cận. Dù vậy, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn như mắt chỉ cận 0.25 – 0.50 độ nhưng công việc đòi hỏi độ chính xác cao, 1 bên cận – 1 bên không… thì vẫn cần dùng kính. Đặc biệt, những người không bị tật khúc xạ nhưng mắt nhạy cảm cũng có thể dùng kính 0 độ. Khi đó, bạn nên chọn những mẫu kính bảo vệ mắt như: kính chống ánh sáng xanh, kính đổi màu… chẳng hạn. Vậy…

Cận bao nhiêu độ nên cắt kính?

Trong bảng phân loại mức độ cận thị, độ cận từ 0.25 đến 3.00 được xem là cận nhẹ. Nhiều người cũng bởi vì thế mà nhầm tưởng cận dưới 3.00 chưa cần đeo kính. Đây là suy nghĩ sai lầm đấy nhé!

Theo đó, độ cận từ 0.25 đến 0.5 độ mắt vẫn nhìn rõ ở khoảng cách gần. Nhưng tầm nhìn xa đã có dấu hiệu mờ nhòe nên cần cắt kính cận để nhìn xa rõ hơn.

Độ cận từ 0.75 đến 1.50 độ thì tầm nhìn xa đã bị hạn chế. Ước chừng thị lực chỉ đạt khoảng 3/10 hay 4/10 mà thôi. Vậy thì cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên không nhỉ? Hãy cắt kính và dùng khi cần nhìn xa để tránh ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Độ cận từ 2.00 độ trở lên thì bắt buộc phải dùng kính. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi cận 4 độ có nên đeo kính thường xuyên? Hay Cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

co-nen-deo-kinh-can-thuong-xuyen
Độ cận từ 2.00 độ trở lên thì bắt buộc phải dùng kính

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không?

Giảm cận thị không còn phải đeo kính nhờ cách này” là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Điều gì khiến bạn “dị ứng” với chiếc kính cận đến vậy? Có phải do “nghi ngờ” đeo kính khiến: mắt phụ thuộc, dại mắt hay lồi mắt vì kính cận?

Khi nói đến chủ đề mắt kính cận, BUTITAN khá bất ngờ khi nhiều bạn “buộc” hàng loạt các “tội danh” cho chiếc kính cận. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Về cơ bản, chức năng chính của kính cận là giúp cải thiện tầm nhìn của người bị cận. Độ cận càng cao, thị lực càng giảm… Khi đó nếu không dùng kính thì mắt phải tăng điều tiết dễ dẫn đến nhức mỏi, chảy nước mắt. Hậu quả là độ cận tăng nhanh, gây ra nhiều bệnh rối loạn thị giác. Thậm chí nếu dễ dẫn đến nguy cơ bị nhược thị, suy giảm thị lực vĩnh viễn.

Trên đây là gợi ý giúp giải đáp thắc mắc “Cận 5 độ có nên đeo kính thường xuyên không?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BuTitan hỗ trợ nhé!

Phong Linh