Cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại giúp giảm nhức mỏi mắt

Cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại có cần thiết hay không? Chắc chắn rồi! Khi dùng máy tính, điện thoại… trong nhiều giờ liền sẽ gây nhức mỏi mắt. Cảm giác khó chịu đó một phần là do tác hại từ ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ màn hình điện tử. Thế nên để hạn chế tình trạng này, giảm nguy cơ bị tật khúc xạ… Nhất định phải tìm cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh độc hại.

Vậy làm thế nào để hạn chế ánh sáng xanh trên smartphone? Đáp án có ngay trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay nhé!

cach-han-che-anh-sang-xanh-tu-dien-thoai
Ánh sáng xanh là nguyên nhân gây ra Hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm

Ánh sáng xanh trên điện thoại có phải là kẻ thù của đôi mắt?

Ánh sáng xanh là gì? Đó là loại ánh sáng có năng lượng cao và bước sóng ngắn. Trong tự nhiên, phần lớn ánh sáng xanh được phát ra từ mặt trời nhưng chúng ta ít tiếp xúc. Ngược lại, những thiết bị mà con người tạo ra như: máy tính, điện thoại, đèn LED… Cũng phát ra ánh sáng xanh nhân tạo nhưng lại không được chú ý đến.

Hiện nay, các thiết bị điện tử trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống. Ngoài tác dụng hỗ trợ công việc thì nó còn phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí… Theo khảo sát, thời gian dùng các thiết bị điện tử của mỗi người gia tăng, nhất là với giới trẻ. Đây là một trong những lý do khiến các bệnh về mắt tăng và có xu hướng trẻ hóa. Trong đó, ánh sáng xanh được xem là nguyên nhân gây ra Hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm.

Hội chứng thị giác màn hình là thuật ngữ để chỉ các vấn đề liên quan đến mắt do nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử quá lâu. Những triệu chứng thường gặp như: mỏi mắt, đau đầu, tầm nhìn mờ, nhìn đôi, khô rát mắt… Một vài trường hợp sẽ kèm theo biểu hiện đau cổ và vai.

Thoái hóa hoàng điểm là bệnh lý về mắt xảy ra do sự suy thoái và tổn thương của các tế bào tại điểm vàng nằm ở phần trung tâm võng mạc mắt. Triệu chứng thường gặp nhất là: méo ảnh, nhìn mờ, xuất hiện điểm mờ hoặc điểm mù trong tầm nhìn. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây mù lòa.

tac-dung-cua-loc-anh-sang-xanh-tren-dien-thoai
Nên bật tính năng lọc ánh sáng xanh trên điện thoại để giúp mắt đỡ nhức mỏi

Cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại

Thứ nhất, tác dụng của lọc ánh sáng xanh trên điện thoại giống nhau nhưng cách kích hoạt sẽ khác nhau. Tùy vào thiết bị và dòng máy bạn đang dùng… Hãy tìm kiếm cách bật: chế độ lọc ánh sáng xanh trên iPhone hay cách tắt ánh sáng xanh trên điện thoại Samsung…

Cách kích hoạt trên iOS của Apple có 2 cách. Đó là kích hoạt chức năng True Tone và Night Shift.

Cách kích hoạt trên Android thông thường chế độ này sẽ nằm ở mục Cài đặt – Màn hình – Bảo vệ mắt.

Thứ hai, hãy giữ khoảng cách giữa mắt vào điện thoại. Theo các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất nên để điện thoại cách mắt khoảng 40 – 50cm. Đồng thời, đừng dùng điện thoại quá lâu mà hãy áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20.

Quy tắc 20 – 20 – 20 là gì? Sau mỗi 20 phút nhìn màn hình điện tử – Nhìn vật thể phía trước cách đó khoảng 20 feel – Nhìn trong 20 giây để giảm căng thẳng mắt.

Thứ ba, cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại bằng việc dùng kính mắt là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Trên thị trường hiện có nhiều dòng kính giúp lọc hoặc cắt hoàn toàn ánh sáng xanh. Những mẫu kính này có cả kính 0 độ và có độ, dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ đều dùng được.

Thứ tư, hãy bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt giàu Vitamin: A, C, E… Đồng thời không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo. Thay vào đó hãy ăn uống đủ chất để cơ thể sản sinh nước mắt tự nhiên, Đó mới chính là cách bảo vệ tốt nhất.

han-che-anh-sang-xanh-tren-smartphone
Dùng kính lọc ánh sáng xanh là giải pháp được nhiều người lựa chọn

Hãy bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh trước khi quá muộn

Trên đây là một số “Cách hạn chế ánh sáng xanh từ điện thoại giúp giảm nhức mỏi mắt”. Dù biết rằng do cuộc sống, do tính chất công việc khiến chúng ta ngày càng phục thuộc vào các thiết bị điện tử… Thế nhưng đừng vì thế mà lơ là sức khỏe đôi mắt nói riêng, cơ thể nói chung. Bởi đó là điều kiện quan trọng giúp bạn phát triển bản thân trong công việc, xây dựng tương lai.

Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh