Nếu bị cận 1.5 độ có nên đeo kính không nhỉ?

bị cận 1.5 độ có nên đeo kính không

Cận 1.5 độ có nên đeo kính không là câu hỏi nhiều người đang quan tâm. Để trả lời câu hỏi “Cận 1.5 độ có nên đeo kính không?” thì bạn hãy đọc bài viết sau nhé!

bị cận 1.5 độ có nên đeo kính không
bị cận 1.5 độ có nên đeo kính không

Nguyên nhân cận thị

Cận thị có thể là do giác mạc quá cong hoặc do nhãn cầu quá dài, điều đó nghĩa là thay vì tập trung ở võng mạc, các tia sáng đi vào mắt lại tập trung phía trước võng mạc và điều này dẫn đến tình trạng nhìn mờ.

Những yếu tố cơ bản gây cận thị

 • Tiền sử gia đình, do di truyền trong gia đình.
 • Đọc nhiều.
 • Xem tivi,ipad, laptop… nhiều.
 • Do ngồi sai tư thế ví dụ như ngồi quá gần …
 • Do điều kiện môi trường xung quanh.

Cận 1.5 độ có nên đeo kính không?

Nếu cận từ 1-2 D chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, cũng không nên mang kính liên tục suốt cả ngày, vì lâu dần việc đó sẽ khiến mắt  mất khả năng điều tiết khi nhìn những vật gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính. Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng ba mươi phút hoặc một giờ, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa. Việc khám mắt kiểm tra, theo dõi  là tùy thuộc độ cận của trẻ, sự thoải mái khi dùng kính, tình trạng bệnh lý kèm theo mà bác sĩ sẽ đặt lịch khám lại cho trẻ.

Cận thị bao lâu thì nên khám mắt 1 lần?

Cận thị nhỏ hơn 6D khoảng 1 năm khám 1 lần, trên 6D khoảng 6 tháng khám mắt 1 lần. Việc mang kính (kính thuốc), thay đổi số kính phải do sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Để phòng tránh và khống chế bệnh cận thị cần chú ý, đảm bảo cho trẻ vệ sinh mắt tốt, nơi học tập đủ độ chiếu sáng, cự ly giữa mắt với tài liệu, màn hình máy tính phù hợp, thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, học kết hợp với vui chơi và hoạt động ngoại khóa…

Giải pháp cho những người mắc cận thị cao

Đeo kính đã mang đến không ít những bất tiện trong sinh hoạt cho những ai đang vướng phải cận thị. Đồng thời, nếu càng để lâu, độ cận tăng sẽ để lại rất nhiều biến chứng.

Hiện nay, không có loại thuốc uống nào có thể loại bỏ hoàn toàn được cận thị, giải pháp duy nhất để khử độ cận là  phẫu thuật bằng laser với các phương pháp cơ bản như: SBK LASIK, FEMTO LASIK, RELEX SMILE.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiến hành các phương pháp phẫu thuật.
Bạn có thể tham khảo thêm một số trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật tại đây:
Để biết chắc chắn mình có phẫu thuật được hay không và phù hợp với phương pháp nào, bạn nên trực tiếp đến Bệnh viện để thực hiện thăm khám chuyên sâu nhé.

Biện pháp khắc phục cận thị

 • Khám mắt thường xuyên
 • Đeo kính theo sự chỉ dẫn của bác sĩ không đeo kính linh tinh không phù hợp với mắt
 • Bảo vệ mắt trước tác động của môi trường như đeo kính dâm khi đi ra ngoài để ngăn chặn các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời
 • Hạn chế làm mỏi mắt, không nhìn hay tập trung quá vào vật quá lâu, tập các bài thể dục cho mắt
 • Khi đọc hay xem sách báo, tivi… nên giữ đúng khoảng cách của mắt
 • Cân bằng dinh dưỡng mắt bằng cách cung cấp đủ các vitamin A, E ,C và nhóm B

Liên hệ:

Cơ sở 1: Số 503 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TP.HCM (từ Lý Thái Tổ đi vào Điện Biên Phủ 400m bên tay phải)

Cơ sở 2: 872/25/40 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: kinhcansg@gmail.com

Điện thoại: 028 3835 0132

Hotline: 0902 815 245